Tổng quan về Chỉ số Sức khỏe Chất lượng Không khí của Hồng Kông
Overview of Hong Kong's Air Quality Health Index

Posted on June 3rd 2015
Chia sẻ: aqicn.org/faq/2015-06-03/overview-of-hong-kongs-air-quality-health-index/vn/
Note: This the fith article of series on 'Worldwide Air Quality Scales'.

Đã lâu rồi EPA Hồng Kông mới cập nhật tiêu chuẩn Chỉ số chất lượng không khí từ Chỉ số ô nhiễm không khí truyền thống sang Chỉ số sức khỏe chất lượng không khí (AQHI), nhưng chúng tôi chưa bao giờ có sự thay đổi cho đến tận bây giờ để có cái nhìn sâu hơn về nó, điều mà chúng ta sẽ làm trong bài viết này.

EPA Hồng Kông thực sự đã thực hiện một công việc xuất sắc trong việc giải thích cách xác định AQHI và thông tin mà người ta cần để hiểu AQHI có sẵn trên trang web của họ. Sự đơn giản hóa rõ ràng nhất là việc thay đổi chỉ số 0-500 truyền thống thành phạm vi 0-10 + mới được đơn giản hóa, được chia thành 5 loại rủi ro sức khỏe, như được hiển thị bên dưới:

LOW MODERATE HIGH VERY HIGH SERIOUS
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 10+

Nhưng thực tế còn có nhiều điều hơn là chỉ đơn giản hóa phạm vi: AQHI mới cũng đang giới thiệu khái niệm rất thông minh về Rủi ro sức khỏe gia tăng (%AR) , được xác định ban đầu vào năm 2007 bởi một nhóm gồm bốn đối tác đến từ Nam Phi và lần đầu tiên được sử dụng ở Canada .


Không giống như AQI truyền thống mà AQI được xác định là mức tối đa của các AQI riêng lẻ, AQH đang xác định Rủi ro gia tăng tổng thể ( AR ) là tổng của Rủi ro gia tăng của các chất gây ô nhiễm riêng lẻ ( IAR ). Ví dụ, ý tưởng là nếu cả mức ozone (O 3 ) và vật chất hạt (PM 2.5 ) đều cao thì nguy cơ đối với sức khỏe có thể sẽ lớn gấp đôi so với khi chỉ có mức vật chất hạt cao. Trong trường hợp thang đo AQI truyền thống, AQI không tính đến tình trạng đa chất ô nhiễm, tức là AQI chỉ được xác định là mức tối đa của tất cả các chất ô nhiễm.

AQHI Augmented Risk = IAR ( NO2 ) + IAR ( SO2) + IAR ( O3 ) + max( IAR ( PM2.5 ), IAR ( PM10 ) )

Traditional AQI = max( IAQI ( PM2.5 ), IAQI ( PM10 ), IAQI ( O3 ), IAQI ( NO2 ), IAQI ( SO2 ) )

Nguy cơ gia tăng các chất gây ô nhiễm riêng lẻ ( IAR ) dựa trên các nghiên cứu dịch tễ học sử dụng số liệu thống kê sức khỏe và dữ liệu ô nhiễm không khí của Hồng Kông. Chúng hoạt động bằng cách xác định hệ số tương quan giữa mức độ ô nhiễm và rủi ro tương đối, được đo lường bằng số lần nhập viện. Nhưng vì các biểu đồ thường dễ hiểu hơn nhiều nên các điểm dừng IAR được vẽ trên biểu đồ bên dưới:

Một số điểm thú vị cần lưu ý: Đầu tiên, đây là một bằng chứng khác về mối tương quan dịch tễ học giữa PM 10 và PM 2.5 - nghĩa là đối với các quốc gia chỉ có PM 10 , có thể khấu trừ PM 2.5 như AQI - như chúng tôi đã giải thích trong phần này bài báo .

Thứ hai, rủi ro gia tăng cao nhất đối với nồng độ tương đương là Ozone. Vì cách thực hiện nghiên cứu dịch tễ học nên rất có thể nó phản ánh rủi ro do phơi nhiễm kéo dài. Nói cách khác, nếu so sánh thì nên thực hiện theo tiêu chuẩn Ozone 8 giờ chứ không phải tiêu chuẩn hàng giờ. Đó thực sự có thể là một vấn đề vì gần đây chúng tôi đã cập nhật hệ thống của mình để sử dụng AQI Ozone tức thời hàng giờ vì chúng tôi tin rằng điều đó rất quan trọng đối với người dân vì quyết định về sức khỏe là nồng độ thực tế chứ không phải nồng độ từ 8 giờ trước.

Cuối cùng, trong trường hợp không có sẵn một chất gây ô nhiễm thì việc tính toán không thể thực hiện được nữa. Vì lý do này, AQHI đang sử dụng mức trung bình luân phiên là 3 giờ, do đó, khi thiếu một chất gây ô nhiễm, nó có thể được ước tính là mức trung bình như 2 giờ trước đó. Hơn nữa, nếu dữ liệu ô nhiễm bị thiếu hơn một giờ thì AQHI sẽ không được báo cáo.

oOo

Vì vậy, bây giờ khái niệm đằng sau AQHI đã được hiểu, bước cuối cùng là so sánh thực tế các giá trị được báo cáo bằng cách sử dụng thang đo AQI truyền thống và thang đo AQHI mới, được thực hiện trong ví dụ bên dưới bằng cách sử dụng dữ liệu 15 ngày qua từ Ga Tĩnh An Thượng Hải (静安监测站).

Để so sánh trực quan nhất quán, chúng tôi giới thiệu màu trung gian cho mức độ vừa phải (3-6), như sau:

0-3
3-4.5
4.5-6
6
7-10
10+

The visual comparison result speaks for itself, with AQHI reporting higher levels (

) than traditional AQI (
) when several pollutants are high at the same time (most of the time Ozone and PM2.5), and AQHI reporting low
when only one pollutant is high (happens when only PM2.5 is moderate
, but all other pollutants are low
). That means that no scale is better than any other one, but each scale is having their own strong points are reporting specific pollution event.

HK AQHI Standard

US AQI Standard

US Individual AQIoOo

Tóm lại, điều quan trọng nhất cần nhớ là mỗi thang đo đều có đặc điểm riêng và điều quan trọng nhất là duy trì sự đa dạng trong các thang đo: Chúng tôi bắt đầu tin rằng chỉ có một thang đo duy nhất có thể không đúng giải pháp và chúng tôi hiện đang nghiên cứu một giải pháp toàn cầu cho phép người dùng chọn cân phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Nhấn vào đây để xem tất cả các mục Câu hỏi thường gặp
 • AQI Scale: What do the colors and numbers mean?
 • Using Statistical Distances for Real-time Sensor Networks Validation
 • Nitrogen Dioxyde (NO2) in our atmosphere
 • Về phương pháp đo chất lượng không khí và mức độ ô nhiễm:

  Về các thang đo chất lượng không khí

  -Giá trị chỉ số chất lượng không khí (AQI)Mức độ ảnh hưởng sức khỏe
  0 - 50TốtChất lượng không khí được xem là đạt tiêu chuẩn, và ô nhiễm không khí coi như không hoặc gây rất ít nguy hiểm
  51 -100Trung bìnhChất lượng không khí ở mức chấp nhận được; tuy nhiên, một số chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của một số ít những người nhạy cảm với không khí bị ô nhiễm.
  101-150Không tốt cho người nhạy cảmNhóm người nhạy cảm có thể chịu ảnh hưởng sức khỏe. Số đông không có nguy cơ bị tác động.
  151-200Có hại cho sức khỏeMỗi người đều có thể sẽ chịu tác động đến sức khỏe; nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.
  201-300Rất có hại cho sức khỏeCảnh báo nguy hại sức khỏe nghiêm trọng. Đa số mọi người đều bị ảnh hưởng.
  300+Nguy hiểmCảnh báo sức khỏe: tất cả mọi người có thể chịu tác động nghiêm trọng đến sức khỏe

  Để biết thêm về ô nhiễm và chất lượng không khí , xem wikipedia chất lượng không khí đang đề hoặc hướng dẫn về chất lượng không khí và sức khỏe của bạn .

  Để biết những lời khuyên về sức khỏe rất hữu ích của bác sĩ y khoa Richard Saint Cyr ở Bắc Kinh, xem www.myhealthbeijing.com blog.


  Thông báo sử dụng: Tất cả dữ liệu chất lượng không khí không được xác thực tại thời điểm công bố. Nhằm đảm bảo chất lượng, những dữ liệu này có thể được cập nhập mà không cần thông báo trước. Nhóm dự án Chỉ số chất lượng không khí toàn cầu đã thực hiện tất cả yêu cầu cần thiết trong việc biên soạn các thông tin này. Nhóm dự án hoặc các bên liên quan sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất, thương tích hoặc thiệt hại nào phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc cung cấp những dữ liệu này trong bất kỳ trường hợp nào.  Cài đặt


  Cài đặt ngôn ngữ:


  Temperature unit:
  Celcius