Ô nhiễm không khí trên thế giới: Các câu hỏi thường gặp


Chia sẻ: aqicn.org/faq/vn/

Chủ đề thường gặp:Nghiên cứu và các thử nghiệm chất lượng không khí:

Để có bài trình bày tổng quát hơn về nghiên cứu và các thử nghiệm chất lượng, kiểm tra các nghiên cứu và phát triển tại trang của chúng tôi.


Thang đo AQI: Màu sắc và con số có ý nghĩa gì?
January 17th 2024
https://aqicn.org/scale/vn/

Bạn có thắc mắc những màu sắc và con số khác nhau dưới đây có ý nghĩa gì không?

50
100
150
200
300
500

Các con số này là Chỉ số chất lượng không khí, dựa trên thang điểm từ 0 (tốt) đến 500 (xấu). Màu sắc tương ứng với các loại tác động sức khỏe khác nhau (tốt, trung bình, không lành mạnh... nguy hiểm)


Good
Moderate
Unhealthy for Sensitive Groups
Unhealthy
Very Unhealthy
Hazardous

Read the full article


Sử dụng khoảng cách thống kê để xác thực mạng cảm biến thời gian thực
April 28th 2020
https://aqicn.org/faq/using-statistical-distances-for-real-time-sensor-networks-validation/vn/
Overlapping kernel densities,
(credits)

Trở lại năm 2008, khi dự án Chất lượng Không khí Thế giới bắt đầu, tất cả các trạm quan trắc chất lượng không khí hiện có đều dựa trên công nghệ BAM và TOEM có tính chuyên nghiệp cao và đắt tiền. Loại trạm này luôn được bảo trì bởi những người vận hành chuyên nghiệp và có trình độ cao - và điều này đảm bảo rằng đầu ra của trạm này có thể được tin cậy.

12 năm sau, trạm BAM và TOEM vẫn tồn tại. Nhưng với sự phát triển của công nghệ tán xạ laser và cảm biến bụi chi phí thấp, các trạm BAM và TOEM giờ đây đã bị áp đảo bởi mạng lưới cảm biến chi phí thấp rộng lớn và dày đặc. Ngày nay, có rất nhiều mạng như vậy - có thể kể tên một số mạng: urad, luft-daten, airqo, airbg, opensense, yakaw, econet, airkaz, ccdc, ambente, green air, v.v..


Read the full article


Nitơ Dioxyde (NO 2 ) trong bầu khí quyển của chúng ta
January 10th 2017
https://aqicn.org/faq/2017-01-10/nitrogen-dioxyde-no2-in-our-atmosphere/vn/
Introduction to Weather and Climate,
Univ. of Arizona (credits)

Một câu hỏi phổ biến được đặt ra là tại sao nồng độ nitơ dioxide (NO 2 ), sulfur dioxide (SO 2 ) và carbon monoxide (CO) luôn thấp như vậy và việc đo chúng có hữu ích không?

Để làm nổi bật tầm quan trọng của việc theo dõi các chất này, bài viết này sẽ giải thích những chất ô nhiễm này đến từ đâu và chúng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và môi trường của chúng ta.

Để ngắn gọn, bài viết này sẽ chỉ tập trung vào NO2.


Read the full article


Cập nhật thang đo AQI của Ozone
August 10th 2016
https://aqicn.org/faq/2016-08-10/ozone-aqi-scale-update/vn/
Introduction to Weather and Climate,
Univ. of Arizona (credits)

Đã vài tháng kể từ khi EPA Hoa Kỳ cập nhật tiêu chuẩn AQI cho điểm dừng 8 giờ của Ozone . Đây chắc chắn là một bước tích cực nhằm tăng cường Chất lượng Không khí ở Hoa Kỳ, vì Tiêu chuẩn EPA của Hoa Kỳ thực sự là một trong những tiêu chuẩn ít bảo thủ nhất đối với Ozone, chẳng hạn như so với các tiêu chuẩn tương tự ở Ấn Độ, Trung Quốc hoặc Châu Âu!

Nhưng thú vị hơn, AirNow gần đây đã tiến một bước xa hơn bằng cách giới thiệu công thức Ozone NowCast , cho phép sử dụng tiêu chuẩn điểm dừng 8 giờ có trọng số thay cho điểm dừng 1 giờ. Sự thay đổi này, mà nhóm AirNow đã không thông báo rộng rãi tới công chúng, tạo ra một sự thay đổi khá lớn đối với cách báo cáo AQI của Ozone và đây là những gì chúng ta sẽ xem xét trong bài viết này.


Read the full article


Dự báo chất lượng không khí ở miền Bắc Ấn Độ
February 28th 2016
https://aqicn.org/faq/2016-02-28/air-quality-forecasting-in-northern-india/vn/
Chimborazo Mountain (credits)

Trong những tháng qua, nhóm Chất lượng Không khí Thế giới đã nỗ lực phân tích một số mô hình dự báo Chất lượng Không khí mới, cũng như cải thiện trình diễn mô hình dự báo Chất lượng Không khí.

Bài viết này sẽ trình bày trình diễn mô hình dự báo mới nhất, dựa trên Dân số lưới của thế giới ( GPW ) và sẽ được áp dụng để phân tích dự báo Chất lượng không khí cho khu vực Bắc Ấn Độ (bao gồm Bangladesh, Pakistan và Nepal).


Read the full article


Nghiên cứu trực quan tác động của Gió đến nồng độ PM 2.5
November 5th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-11-05/a-visual-study-of-wind-impact-on-pm25-concentration/vn/

A perfect dust storm (attribution)

Chúng tôi đã viết khá nhiều lần về ảnh hưởng của gió đến ô nhiễm không khí và gió mạnh (hay nói chính xác hơn là thông gió mạnh) có thể giúp làm sạch không khí trong thời gian rất ngắn như thế nào. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ có cơ hội tạo ra một hình ảnh trực quan sinh động về hiện tượng này, vì vậy đây chính là nội dung mà bài viết này sẽ viết về.


Read the full articleTrạm giám sát chất lượng không khí UNEP
October 28th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-10-28/unep-air-quality-monitoring-station/vn/

Đã gần hai tháng kể từ khi các đồng nghiệp của chúng tôi từ UNEP thực hiện một động thái thú vị nhằm thúc đẩy ý tưởng rằng Chất lượng Không khí cũng quan trọng như bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác trong Liên Hợp Quốc. Họ bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực này và đưa ra sáng kiến tuyệt vời nhằm tạo ra cơ hội mở cho các Trạm giám sát chất lượng không khí với giá cả phải chăng.


Read the full article


Dịch vụ web bản đồ: API ô xếp chất lượng không khí theo thời gian thực
September 18th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-09-18/map-web-service-real-time-air-quality-tile-api/vn/

Map Overlay Process
(Attribution: Essentials of
Geographic Information Systems
)

Gần đây chúng tôi đã hợp tác với khá nhiều EPA (cơ quan bảo vệ môi trường) trên toàn thế giới. Trong số tất cả các yêu cầu mà chúng tôi đã đưa ra, đó thực sự là cung cấp Dịch vụ Bản đồ Web để chính EPA có thể đưa dữ liệu Chất lượng Không khí theo thời gian thực lên bản đồ từ trang web của họ.

Một trong những lợi thế rõ ràng khi sử dụng dịch vụ web bản đồ như vậy của chúng tôi là được hưởng lợi từ dữ liệu xuyên biên giới mà chúng tôi đang quản lý, tức là thông tin Chất lượng Không khí trên toàn thế giới được cung cấp mà không có giới hạn ranh giới quốc gia.

Ưu điểm thứ hai không chỉ là đây là dịch vụ miễn phí mà còn hoàn toàn tương thích với các công nghệ bản đồ tiêu chuẩn của google, bing hay tờ rơi, cho phép tích hợp nhanh chóng và dễ dàng với bất kỳ trang web hiện có nào.


Read the full article


Ozone AQI: Sử dụng nồng độ tính bằng miligam hoặc ppb ?
September 6th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-09-06/ozone-aqi-using-concentrations-in-milligrams-or-ppb/vn/

Ozone xung quanh, được gọi là O 3 và còn được gọi là Ozone tầng đối lưu hoặc tầng đối lưu , tác động đến mọi người trên trái đất bất kể quốc gia nào, như minh họa trên hình ảnh bên phải .

Afternoon ground level Ozone concentration in July 2011

(Attribution: WMO GAW research on reactive gases )

Không giống như vật chất dạng hạt (PM 2.5 ), Ozone trên mặt đất không được phát ra trực tiếp. Thay vào đó, nó được tạo ra thông qua một loạt các phản ứng hóa học xảy ra với sự có mặt của oxit nitơ, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao, như thể hiện trong hình ảnh sau:

Việc định lượng tác động của Ozone trên mặt đất đối với sức khỏe được thực hiện thông qua tiêu chuẩn Chỉ số chất lượng không khí mà mỗi quốc gia xác định. Điều thú vị là một nửa thế giới đang sử dụng tiêu chuẩn dựa trên phép đo miligam, trong khi phần còn lại sử dụng phép đo dựa trên ppb. Nhưng đây có thực sự là một vấn đề? Đây là những gì chúng ta sẽ xem xét trong bài viết này.


Read the full article


Thang đo chất lượng không khí ở Ba Lan
September 3rd 2015
https://aqicn.org/faq/2015-09-03/air-quality-scale-in-poland/vn/

Inspekcja Ochrony Środowiska.
(Inspection of Environmental Protection)

Dữ liệu Chất lượng không khí của Ba Lan đã có sẵn được một thời gian, nhưng gần đây chúng tôi nhận được một số câu hỏi về thang đo AQI được Inspekcja Ochrony Środowiska sử dụng, tức là các cuộc thanh tra khu vực về Bảo vệ Môi trường và nó khác biệt như thế nào với thang đo được sử dụng trên World Air Dự án chỉ số chất lượng Một trong số họ đến từ Sylwia, người đã hỏi:

Tôi bối rối với tất cả những con số đó và tại sao lại có sự khác biệt với những con số hiển thị trên trang web Warsaw EPA.

Bạn có thể vui lòng thông báo cho tôi về nguồn dữ liệu ở Warsaw và độ tin cậy của dữ liệu bạn cung cấp không?

Đây thực sự là một câu hỏi rất hay, vì khi nói đến dữ liệu, không ai nên coi dữ liệu là "được chấp nhận" (tham khảo bài nói chuyện TED xuất sắc của Talithia Williams về 'Sở hữu dữ liệu của cơ thể bạn'). Đây cũng là lý do tại sao dự án Chỉ số chất lượng không khí thế giới tồn tại, tức là để giải thích cho mọi người cách hiểu về con số đằng sau ô nhiễm không khí.Read the full article


Tiện ích chất lượng không khí - Nguồn cấp dữ liệu cải tiến mới
July 28th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-07-28/air-quality-widget-new-improved-feed/vn/
{ widget : feed }

Để cải thiện khả năng tích hợp các tiện ích AQI của chúng tôi trong các trang web bên ngoài, chúng tôi đã phát triển nguồn cấp dữ liệu API tiện ích mới. So với nguồn cấp dữ liệu tiện ích hiện có, nguồn cấp dữ liệu API mới này mang lại sự linh hoạt hơn nhiều cho việc tích hợp nhưng cũng có nhiều tùy chọn hơn để tùy chỉnh giao diện tiện ích.


Đọc toàn bộ bài viết


Giám sát chất lượng không khí theo thời gian thực ở Indonesia
July 18th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-07-18/real-time-air-quality-monitoring-in-indonesia/vn/

Dữ liệu chất lượng không khí theo thời gian thực hiện có sẵn cho Indonesia. 10 trạm đặt tại các thành phố lớn trên khắp Indonesia đang đo mức độ ô nhiễm PM 10 theo thời gian thực.

Các trạm quan trắc được vận hành bởi BMKG ( Badan Meteorologi Klimatologi dan Geofisika ), Cục Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia.

Đọc toàn bộ bài viết


Thang đo chất lượng không khí ở Quebec và Montréal
July 16th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-07-16/air-quality-scale-in-quebec-and-montreal/vn/
Flag of Quebec.svg
The Fleurdelisé, flag of Quebec.
(attribution: wikipedia)

Dữ liệu Chất lượng Không khí cho MontréalQuebec đã có từ lâu, nhưng gần đây chúng tôi nhận được một số câu hỏi về thang đo AQI được sử dụng ở khu vực này của Canada. Một trong số đó là của Marie A., người đã hỏi:

Tôi muốn biết tại sao Chỉ số chất lượng không khí trên trang web của bạn lại khác với AQI trên trang web của Montreal? Bạn có tính toán lại điều gì để đáp ứng tiêu chuẩn EPA AQI của Hoa Kỳ không? Nếu vậy thì làm thế nào? Với dữ liệu gì?

Đây thực sự là một câu hỏi rất hay. và chúng tôi sẽ giải thích trong bài viết này về các thang đo khác nhau được sử dụng, cách so sánh các thang đo với nhau và cách thực hiện chuyển đổi.Đọc toàn bộ bài viết


Dự báo ô nhiễm gió và không khí ở Quito
June 8th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-06-08/wind-and-air-pollution-forecast-in-quito/vn/

Guagua Pichincha volcano in Ecuador (Attribution)

Người dân Bắc Kinh từ lâu đã biết rằng cách tự nhiên tốt nhất để làm sạch ô nhiễm trong không khí là gió mạnh từ phía Bắc, trong khi gió từ phía Nam ngược lại có thể mang lại nhiều ô nhiễm hơn từ Hà Bắc.

Quito , Ecuador, cũng có vấn đề tương tự, ngoại trừ việc ô nhiễm đến từ các núi lửa đang hoạt động. May mắn thay, chúng không phun trào thường xuyên, nhưng khi chúng phun trào, tốt hơn hết bạn nên tránh ở dưới đám mây tro dày đặc do các vụ phun trào bùng nổ hình thành (xem hình).

Đọc toàn bộ bài viết


Tổng quan về Chỉ số Sức khỏe Chất lượng Không khí của Hồng Kông
June 3rd 2015
https://aqicn.org/faq/2015-06-03/overview-of-hong-kongs-air-quality-health-index/vn/

Đã lâu rồi EPA Hồng Kông mới cập nhật tiêu chuẩn Chỉ số chất lượng không khí từ Chỉ số ô nhiễm không khí truyền thống sang Chỉ số sức khỏe chất lượng không khí (AQHI), nhưng chúng tôi chưa bao giờ có sự thay đổi cho đến tận bây giờ để có cái nhìn sâu hơn về nó, điều mà chúng ta sẽ làm trong bài viết này.

EPA Hồng Kông thực sự đã thực hiện một công việc xuất sắc trong việc giải thích cách xác định AQHI và thông tin mà người ta cần để hiểu AQHI có sẵn trên trang web của họ. Sự đơn giản hóa rõ ràng nhất là việc thay đổi chỉ số 0-500 truyền thống thành phạm vi 0-10 + mới được đơn giản hóa, được chia thành 5 loại rủi ro sức khỏe, như được hiển thị bên dưới:

LOW MODERATE HIGH VERY HIGH SERIOUS
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 10+

Nhưng thực tế còn có nhiều điều hơn là chỉ đơn giản hóa phạm vi: AQHI mới cũng đang giới thiệu khái niệm rất thông minh về Rủi ro sức khỏe gia tăng (%AR) , được xác định ban đầu vào năm 2007 bởi một nhóm gồm bốn đối tác đến từ Nam Phi và lần đầu tiên được sử dụng ở Canada .


Đọc toàn bộ bài viết


Dự báo chất lượng không khí ở Nam Mỹ
May 30th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-05-30/air-quality-forecast-in-south-america/vn/

Dự báo Chất lượng Không khí cho Nam Mỹ hiện có sẵn trong dự án Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới , hợp tác với Trung tâm Dự báo Khí hậu Nhiệt độ và Khí hậu Brazil ( CPTEC ) . Dự báo có thể được truy cập miễn phí từ cptec.inpe.br cũng như dự báo/ south-america/ .

Nhóm CPTEC đã thực hiện xuất sắc công việc cung cấp lời giải thích đơn giản và chi tiết về các khái niệm cơ bản được sử dụng trong mô hình dự báo của họ, được gọi là BRAMS (dành cho những phát triển của Brazil về Hệ thống mô hình khí quyển khu vực ). Hình ảnh bên dưới (từ CPTEC) cung cấp cái nhìn sâu sắc về quy trình làm việc cho mô hình của họ (nguồn -> vận chuyển -> lắng đọng).
Đọc toàn bộ bài viết


Cập nhật chỉ số chất lượng không khí Ozone mặt đất với tính năng Instant Cast
May 18th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-05-18/ground-ozone-air-quality-index-update-with-instant-cast/vn/

Tính toán Chỉ số chất lượng không khí Ozone trên mặt đất vừa được cập nhật để tuân theo khái niệm Instant Cast, tức là báo cáo tình trạng ô nhiễm ngay bây giờ thay vì tình trạng ô nhiễm từ những giờ trước. Để biết thêm thông tin về Instant Cast, vui lòng tham khảo bài viết này.

Việc tính toán Chỉ số Ozone hiện đang sử dụng số liệu hàng giờ, thay vì mức trung bình 8 giờ trước đó, nhưng vẫn áp dụng cùng công thức điểm dừng AQI trong 8 giờ đối với AQI dưới 100. Quy trình trước đây để tính nồng độ trung bình trong 8 giờ không được sử dụng nữa để báo cáo tức thì. Trên AQI 100, điểm dừng Ozone thông thường trong 1 giờ được sử dụng (trong khi trước đó, AQI trên 100 được xác định là mức tối đa của chỉ số 1 giờ và 8 giờ).Read the full article


Tổ chức Y tế Thế giới: Xếp hạng Ô nhiễm Không khí Năm 2014
May 16th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-05-16/world-health-organization-2014-air-pollution-ranking/vn/

Đã hơn một năm kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới công bố 'cơ sở dữ liệu về ô nhiễm không khí xung quanh (ngoài trời) trong các thành phố năm 2014'. Nhóm WHO làm việc trong dự án này đã thực hiện một công việc xuất sắc trong việc thu thập dữ liệu của rất nhiều quốc gia và tập hợp tất cả lại ở một nơi duy nhất mà tất cả mọi người đều có thể truy cập được.

Chúng tôi đã viết về vấn đề này trong một số bài viết trước đây (như về Chất lượng không khí ở Châu Phi hoặc Châu Mỹ Latinh ), nhưng chúng tôi chưa bao giờ có cơ hội xem xét các tùy chọn khác nhau để trực quan hóa tập dữ liệu của họ. Vì vậy, đây là những gì chúng tôi sẽ viết trong bài viết này.

Đọc toàn bộ bài viết


Tổng quan về Chỉ số Chất lượng Không khí Quốc gia của Ấn Độ
May 15th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-05-15/india-national-air-quality-index/vn/
Flag of India
(Tiranga, तिरंगा)

Ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương Ấn Độ gần đây đã công bố vào tháng 4 năm 2015 việc công bố Tiêu chuẩn Chỉ số Chất lượng Không khí Quốc gia của Ấn Độ ( NAQI ). Tất cả các chi tiết về tiêu chuẩn này đều có sẵn từ CPCB , wikipedia hoặc từ báo cáo này của Viện Công nghệ Ấn Độ, Kanpur ( iitk.ac.in ).

Đây thực sự là một bước tiến rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về Chất lượng Không khí trên thế giới, vì ô nhiễm không khí ở mỗi quốc gia rất cụ thể đối với loại ô nhiễm của quốc gia: Ví dụ do Bụi (ở Bán đảo Ả Rập), do Giao thông vận tải (New Delhi) hoặc địa hình (Chile).

Đọc toàn bộ bài viết


So sánh thang đo chất lượng không khí của Mỹ Latinh
May 10th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-05-10/a-comparison-of-latin-american-air-quality-scales/vn/

Châu Mỹ Latinh, giống như bất kỳ lục địa nào khác trên thế giới đang phải đối mặt với Ô nhiễm không khí. Báo cáo gần đây năm 2014 của Tổ chức Y tế Thế giới về Ô nhiễm không khí xung quanh (ngoài trời) đưa ra một số số liệu trung bình hàng năm cho một số thành phố ở Mỹ Latinh. Không có gì ngạc nhiên khi kịch bản tồi tệ nhất lại xảy ra ở châu Á, tuy nhiên, một số thành phố ở Mỹ Latinh cũng có chỉ số cao (xem bảng bên trái).

Tuy nhiên, việc xếp hạng từ WHO cần được xem xét cẩn thận, đặc biệt là khi xem xét các phương pháp đo lường được sử dụng trong báo cáo - ví dụ, đối với Lima, EPA của Peru đang lập luận rằng dữ liệu từ WHO là không chính xác vì các mẫu không được lấy ở đúng nơi (đọc bài viết này của P. Estupinya để biết phản hồi đầy đủ từ một số quốc gia). Thực ra, chính vì lý do này mà chúng tôi chỉ công bố thông tin theo thời gian thực về dự án Chất lượng Không khí Thế giới vì chúng tôi tin rằng ngoài việc xếp hạng, điều kiện hiện tại mới là quan trọng đối với công dân thế giới.Đọc toàn bộ bài viết


Thang đo chất lượng không khí Nam Á: Malaysia và Thái Lan
May 2nd 2015
https://aqicn.org/faq/2015-05-02/south-asian-air-quality-scales-malaysia-and-thailand/vn/
Flag of Malaysia
(Jalur Gemilang)

Chất lượng Không khí của Malaysia đã có từ lâu, nhưng không giống như các quốc gia khác, chỉ có AQI tổng hợp được cung cấp. AQI của từng chất gây ô nhiễm như PM 10 , Ozone... không có sẵn khiến việc chuyển đổi sang thang đo EPA của Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn.

May mắn thay, thông tin về thang đo AQI được sử dụng ở Malaysia hay còn gọi là API (viết tắt của Air Pollutant Index) đã được giải thích rõ ràng trong tài liệu “ A Guide to Air Pollutant Index in Malaysia ”.Đọc toàn bộ bài viết


Chất lượng không khí theo thời gian thực ở Bán đảo Balkan
April 28th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-04-28/real-time-air-quality-in-the-balkan-peninsula/vn/

Bán đảo Balkan, thường được gọi là Balkan, là một khu vực địa lý của Đông Nam Âu. Khu vực này được đặt tên theo dãy núi Balkan trải dài từ phía đông Serbia đến Biển Đen ở phía đông Bulgaria.

Nhiều quốc gia ở vùng Balkan đang cung cấp thông tin về Chất lượng Không khí theo thời gian thực. Dữ liệu của Thổ Nhĩ Kỳ (Thrace), RomaniaCroatia đã có sẵn trong dự án Chỉ số chất lượng không khí thế giới từ lâu. Hôm nay, chúng tôi có thể triển khai dữ liệu cho 3 quốc gia mới: Serbia , BulgariaMacedonia .Đọc toàn bộ bài viết


NASA - Công cụ và quan sát trái đất cho các ứng dụng chất lượng không khí
April 26th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-04-26/nasa-earth-observations-and-tools-for-air-quality-applications/vn/

Chúng tôi rất vinh dự được Tiến sĩ Pawan Gupta từ nhóm Đào tạo Viễn thám Ứng dụng của NASA ( ARSET ) mời đến thuyết trình về dự án Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới của chúng tôi tại hội thảo trực tuyến về Quan sát Trái đất và Công cụ cho Ứng dụng Chất lượng Không khí:


Read the full article


Chất lượng không khí ở Châu Phi và Trung Đông
April 8th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-04-08/air-quality-in-africa-and-middle-east/vn/

Khi nói về Chất lượng Không khí, những quốc gia đầu tiên mọi người nghĩ đến là Trung Quốc, Ấn Độ và nói chung là Châu Á. Ngay cả trong dự án Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới , ngay từ đầu, Châu Á đã luôn là trọng tâm mạnh mẽ của chúng tôi (rất có thể vì đây là nơi đặt trụ sở chính của chúng tôi!).

Cách đây vài năm, vào năm 2012, chúng tôi đã quyết định mở rộng phạm vi của mình sang bảy lục địa khác, bắt đầu với Châu Đại Dương , sau đó là Châu ÂuBắc Mỹ , Nam Mỹ .

Nhưng một trong bảy lục địa, cụ thể là Châu Phi , lại bị bỏ lại phía sau một cách đáng ngạc nhiên. Chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi về việc thiếu dữ liệu này và một trong những câu hỏi cuối cùng là từ Said E., người đã viết:

Cảm ơn bạn đã tạo ra trang web của dự án Chỉ số chất lượng không khí thế giới. Nó cung cấp thông tin rất hữu ích.
Mối quan tâm duy nhất của tôi là tại sao Châu Phi lại không được xem xét.
Để biết thông tin tôi là một công dân Ma-rốc.


Read the full article


Dự báo chất lượng không khí - Nó có thể chính xác đến mức nào?
March 23rd 2015
https://aqicn.org/faq/2015-03-23/air-quality-forecasting-how-accurate-can-it-be/vn/

STRONG LAPSE CONDITION (LOOPING)

WEAK LAPSE CONDITION (CONING)

INVERSION CONDITION (FANNING)

Examples of Atmospheric Stability (attribution)

Trong dự báo thời tiết, các mô hình dự báo được sử dụng để dự đoán các trạng thái tương lai của khí quyển, dựa trên cách hệ thống khí hậu phát triển theo thời gian kể từ trạng thái ban đầu.

Mặc dù các mô hình dự báo khá phức tạp (và đòi hỏi năng lực khoa học và kỹ thuật mạnh mẽ), khoa học phân tích các mô hình dự báo đó và xác minh tính chính xác của chúng, bằng cách so sánh các quan sát thực nghiệm thực tế với các giá trị dự đoán, khá đơn giản.

Đối với lĩnh vực Chất lượng không khí, giống như dự báo thời tiết, có thể xác định các mô hình được sử dụng để dự đoán tập hợp ô nhiễm khí quyển trong tương lai. Thực tế có rất nhiều mô hình như vậy , thường được gọi là Mô hình phân tán khí quyển . Và cũng giống như dự báo thời tiết, khái niệm phân tích độ chính xác tương tự có thể được áp dụng cho dự đoán ô nhiễm khí quyển.


Read the full article


So sánh thang đo chất lượng không khí trên toàn thế giới - Phần 1
March 20th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-03-20/a-comparison-of-worldwide-air-quality-scales-part-1/vn/

Chúng tôi rất thường xuyên nhận được câu hỏi từ người dùng về những con số được công bố trong dự án Chỉ số chất lượng không khí thế giới và thắc mắc về sự khác biệt với các giá trị được thể hiện trên các trang web khác. Và điều đó thực sự bình thường, vì các con số, còn được gọi là Chỉ số chất lượng không khí (AQI), có thể rất khó hiểu đối với người mới bắt đầu. Tin nhắn cuối cùng chúng tôi nhận được là tin nhắn sau:

Chúng tôi đã kiểm tra chỉ số chất lượng không khí ở Thiên Tân, Trung Quốc từ năm ngoái, tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy dữ liệu có sự khác biệt lớn giữa trang web của bạn và một trang web chính thức khác (air.tjemc.org.cn) cũng được nêu trên trang web của bạn. Tôi đang tự hỏi cái nào có thể cung cấp dữ liệu chính xác hơn, vì nó sẽ ảnh hưởng đến quyết định sử dụng ngoài trời hay trong nhà. Xin hãy giúp tôi với vấn đề này. Cảm ơn!

Chúng tôi đã viết khá nhiều về vấn đề này trước đây, chẳng hạn như từ dữ liệu so sánh PM 2.5 cho Thượng Hải , Singapore PSI và PM 2.5 AQI và gần đây hơn là về nowcast .

Tuy nhiên, vì vẫn nhận được nhiều câu hỏi nên chúng tôi viết bài này để giải thích sự khác biệt của thang đo AQI được sử dụng trên toàn thế giới.Đọc toàn bộ bài viết


Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về chất lượng không khí Truyền tức thời và Truyền ngay.
March 15th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-03-15/air-quality-nowcast-a-beginners-guide/vn/

Trở lại tháng 3 năm 2015, chúng tôi đã có cơ hội gặp gỡ tại Bắc Kinh một số chuyên gia môi trường từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng như Phái đoàn Trung Quốc ( đơn vị nổi tiếng điều hành các thiết bị giám sát PM 2.5 tại đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh ).

Trong số tất cả các chủ đề đã được đề cập, có một chủ đề đáng viết, đó là hệ thống " nowcast ". Hệ thống này được EPA Hoa Kỳ sử dụng để chuyển đổi các chỉ số ô nhiễm thô, được biểu thị bằng µg/m3 hoặc ppb , thành AQI (thang đo từ 0 đến 500). Nó được sử dụng cho tất cả các giá trị AQI được báo cáo trên trang web airnow.gov .

Khái niệm đằng sau tính năng phát sóng ngay bây giờ là để bù lại " tính trung bình trong 24 giờ ", giá trị này sẽ được sử dụng khi chuyển đổi nồng độ thành AQI. Lý do cho cách tính trung bình này là thang đo AQI chỉ định rằng từng Mức độ quan tâm về sức khỏe (tức là Tốt, Trung bình,... Không lành mạnh...) đều có giá trị trong khoảng thời gian tiếp xúc 24 giờ [1] . Ví dụ: khi nhìn thấy AQI 188 (Không lành mạnh), người ta cần đọc nó là " nếu tôi ở ngoài trong 24 giờ và AQI là 188 trong 24 giờ đó thì ảnh hưởng đến sức khỏe là Không tốt cho sức khỏe ". Điều này hoàn toàn khác với việc nói rằng " nếu AQI được báo cáo hiện nay là 188 thì ảnh hưởng đến sức khỏe là Không tốt cho sức khỏe ".

Đọc toàn bộ bài viết


Dự án giám sát chất lượng không khí theo thời gian thực ở Nam Á
February 23rd 2015
https://aqicn.org/faq/2015-02-23/south-asia-real-time-air-quality-monitoring-project/vn/

Chúng ta vừa bước sang Tết Nguyên Đán Kỷ Mùi (kết hợp với hành Mộc cho năm 2015), và đối với nhóm dự án Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới, điều đó có nghĩa là phải đẩy nhanh tốc độ mở rộng giám sát Chất lượng Không khí sang các quốc gia mới ở Đông Nam Bộ. Châu Á. Cụ thể là: Philippines , CampuchiaIndonesia (và nhiều quốc gia khác, ví dụ như Myanmar và Lào, sẽ sớm ra mắt).

Do nhu cầu giám sát PM 2.5Thái Lan (đặc biệt là Chiang Mai và Bangkok) hoặc nhiều trạm hơn ở Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng có nhu cầu rất lớn nên việc mở rộng cũng sẽ bao gồm các quốc gia được chọn có mạng lưới hiện có.

Tuy nhiên, lần này, không giống như các quốc gia trước, chúng tôi cần sự giúp đỡ của mọi người và đặc biệt là sự giúp đỡ của bạn nếu bạn đang sống ở một trong những quốc gia đó. Lý do là vào thời điểm này, do thông tin về Chất lượng Không khí theo thời gian thực không được Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) của các quốc gia đó công bố nên dự án Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới sẽ bắt đầu huy động nguồn lực từ cộng đồng cho các trạm giám sát Chất lượng Không khí ở các thành phố chính. của các nước trên 1 .


Visible Air Pollution on the Manilla and Jakarta Skylines
Read the full article


Giám sát chất lượng không khí qua vệ tinh: Giới thiệu về NASA WorldView
February 15th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-02-15/satellite-air-quality-monitoring-introduction-to-the-nasa-worldview/vn/

Gần đây chúng tôi có vinh dự được bắt đầu hợp tác với chương trình giám sát Viễn thám của NASA .;

Mục tiêu là sử dụng cảm biến Chất lượng không khí từ xa dựa trên Vệ tinh của NASA để xác định Chất lượng không khí ở những khu vực không có cảm biến (ví dụ: trên biển, cũng như cho các quốc gia chưa có cảm biến).Đọc toàn bộ bài viết

Nhận biết trực quan chỉ số chất lượng không khí - trường hợp áp dụng cho Hà Nội
February 8th 2015
https://aqicn.org/faq/2015-02-08/visual-recognising-the-air-quality-index-a-case-applied-to-hanoi/vn/

Đầu tuần này (tháng 2 năm 2015), chúng tôi nhận được một số câu hỏi từ người dân Hà Nội thắc mắc về Chỉ số chất lượng không khí được hiển thị trên trang Hà Nội ( city/vietnam/hanoi ).

Lý do chính cho cuộc điều tra là Chỉ số chất lượng không khí hiển thị trong dự án Chỉ số chất lượng không khí thế giới ở mức khoảng 50 (AQI xanh), trong khi tầm nhìn ngoài trời ở Hà Nội trông như thế này:


Đọc toàn bộ bài viết


Ứng dụng Android. cập nhật: hiện có bản đồ nhúng và dự báo gió.
October 28th 2014
https://aqicn.org/faq/2014-10-28/android-app-update-now-with-embedded-map-and-wind-forecast/vn/

Phiên bản 3.2 mới nhất của ứng dụng Android dự án Chỉ số chất lượng không khí thế giới vừa được phát hành và đi kèm với một số tính năng mới thú vị:

Bản đồ nhúng sẽ cho phép bạn điều hướng qua trạm quan trắc không khí thế giới trực tiếp từ ứng dụng và tab dự báo gió và nhiệt độ cung cấp cho bạn dự báo 3 ngày tới. Chúng tôi cũng đang nỗ lực làm mới cài đặt trực quan và cập nhật để hỗ trợ, chẳng hạn như hiển thị nhiệt độ Fahrenheit.

You can get the app from the google store, or directly download the signed apk from our website, in case you do not have access the Android app store.


Station map
(Asia)
Station map
(North China)
Station map
(Beijing)
Station map
(Seoul)
Wind and Temperature
Forecast
Improved Settings

Pollutant graphs
and wind conditions
Homescreen
Widgets
Notifications
when AQI > 150
AQI Information for
the nearest stations
AQI Levels
Explanations


Read the full article


Sáng kiến Không khí Sạch và Hội nghị Chất lượng Không khí Tốt hơn 2014
October 6th 2014
https://aqicn.org/faq/2014-10-06/clean-air-initiative-and-the-better-air-quality-conference-2014/vn/

Giống như mọi năm kể từ năm 2002, các đồng nghiệp của chúng tôi từ Clean Air Asia (còn gọi là Sáng kiến Không khí Sạch) sẽ tổ chức Hội nghị Chất lượng Tốt hơn hai năm một lần ( baq2014est.org ). Lần này, nó sẽ diễn ra tại Sri Lanka, từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 11 năm 2014 và sẽ được đồng tổ chức cùng với diễn đàn Giao thông Bền vững Môi trường (EST).

The "Integrated Conference of BAQ 2014 and Intergovernmental 8th Regional EST Forum in Asia"  co-organized by the Ministry of Transport of Sri Lanka, The Ministry of Environment and Renewable Energy of Sri Lanka, Ministry of the Environment of Japan, United Nations Centre for Regional Development, and Clean Air Asia, in partnership with the Asian Development Bank, German International Cooperation (GIZ), and World Bank.

Chủ đề năm nay là "Giải pháp thế hệ tiếp theo cho không khí sạch và giao thông bền vững - Hướng tới một xã hội đáng sống ở châu Á":

Nhận thấy rằng không khí sạch và giao thông bền vững là điều cần thiết cho một xã hội đáng sống ở châu Á, chúng tôi kêu gọi các giải pháp sáng tạo và thông minh (chính sách, thể chế, công nghệ và tài chính) giúp giảm đáng kể ô nhiễm không khí và khí nhà kính từ các nguồn năng lượng, công nghiệp, giao thông và khu vực và đảm bảo một hệ thống giao thông an toàn, công bằng, thân thiện với môi trường và con người bằng cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang giao thông bền vững hơn với môi trường (EST) ở các thành phố và quốc gia châu Á.

Kiểm tra chương trình . Dự kiến sẽ có hơn 800 người tham gia BAQ 2014 và chúng tôi sẽ là một phần trong số họ, trình bày nghiên cứu gần đây về giải pháp giám sát chất lượng không khí giá cả phải chăng mà chúng tôi đang tiến hành trong phòng thí nghiệm nghiên cứu của mình.

Chất lượng không khí của Úc: So sánh với thang đo AQI EPA của Hoa Kỳ.
September 6th 2014
https://aqicn.org/faq/2014-09-06/australian-air-quality-comparison-with-the-us-epa-aqi-scale/vn/

Dữ liệu Chất lượng Không khí cho PerthTây Úc cuối cùng đã có sau một thời gian dài chờ đợi.

Cục Quản lý Môi trường (DER) của chính phủ Tây Úc hiện đang công bố dữ liệu trên trang web của họ: der.wa.gov.au/your-environment/air .

Mặc dù liên kết đến trang DEC vẫn không hoạt động nhưng nguồn cấp dữ liệu có thể được truy cập từ trang mới này.Đọc toàn bộ bài viết


Hộp khí Haier: Nó có thể cung cấp bất kỳ thông tin hữu ích nào về Chất lượng không khí không?
August 1st 2014
https://aqicn.org/faq/2014-08-01/haier-air-box-can-it-provide-any-useful-air-quality-information/vn/

Bạn có thể đã tình cờ tìm thấy một trong những sản phẩm gần đây của Haier có tên là "Air Box" (海尔空气盒子), có sẵn trên jd.com hoặc taobao với mức giá phải chăng là 399RMB. Đây là sản phẩm được thiết kế rất đẹp mắt , nhằm mục đích, như một phần của khái niệm cuộc sống thông minh , được sử dụng cùng với máy điều hòa không khí thông minh.

*tuyên bố* có thể phát hiện và đo lường cả Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC, tức là Ozone), cũng như vật chất hạt nhỏ PM2.5 nổi tiếng. Nhưng nó thực sự có thể làm như vậy? Để biết câu trả lời, hãy xem thử nghiệm mới nhất đang diễn ra của chúng tôi về Air Box tại thí nghiệm/haier-air-box
--

Ứng dụng Windows Mobile hiện có sẵn từ Microsoft App-Store
July 21st 2014
https://aqicn.org/faq/2014-07-21/windows-mobile-application-now-available-from-the-microsoft-app-store/vn/
The Windows Mobile 8 phone application is now available for download from the Microsoft Application Store:


Đọc toàn bộ bài viết


Bảo trì thí nghiệm Dylos Air Particule Conter.
October 21st 2013
https://aqicn.org/faq/2013-10-21/dylos-air-particule-conter-experiment-maintenance/vn/


Lưu ý: bài viết này được viết vào năm 2013. Mặc dù màn hình Dylos vẫn là một sản phẩm tốt nhưng ngày nay có nhiều sản phẩm giám sát tốt hơn và giá cả phải chăng hơn nhiều, vì vậy chúng tôi khuyên bạn không nên mua sản phẩm Dylos nữa.

Ví dụ: bạn có thể kiểm tra dòng sản phẩm trạm giám sát chất lượng không khí GAIA từ ES Labs.Thí nghiệm Máy đếm hạt không khí Dylos vẫn đang diễn ra và đã diễn ra được 50 ngày. Vì vậy, cuối tuần trước, khi mức độ ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh đã giảm xuống rất thấp - nhờ có gió bắc mạnh, chúng tôi đã tận dụng thời gian này như một cơ hội để thực hiện tạm dừng bảo trì... trên chính màn hình Dylos.

Lý do là, ngay cả khi máy theo dõi Dylos chắc chắn là thiết bị được thiết kế và chế tạo tốt (chúng tôi thực sự muốn nói như vậy), nó có thể không được hình thành tốt đến mức có thể tồn tại trong tình trạng Ô nhiễm không khí diễn ra nghiêm trọng ở Bắc Kinh.

Mọi chuyện bắt đầu sau khi nhận thấy rằng các biểu đồ tương quan giữa máy theo dõi Dylos và BAM có xu hướng hiển thị một số dấu hiệu có hệ thống về mức độ vượt quá 38.000 hạt ( ≥0,5µ). Loại triệu chứng bão hòa này có thể là hậu quả của tắc nghẽn luồng không khí vào bên trong, có thể do các kênh không khí "bão hòa" gây ra. Trong thời gian ô nhiễm nặng, hiện tượng này là hoàn toàn bình thường do lượng lớn hạt vật chất phải đi qua đường dẫn khí.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên, sau khi mở màn hình Dylos, chúng tôi xác nhận rằng các kênh không khí bên trong chắc chắn đã bão hòa do bụi tích tụ trong 50 ngày qua:

 
-Beijing dust impact on the Dylos air particle counter internal structure-

Kết quả của việc làm sạch cấu trúc bên trong bằng chổi mịn sẽ tạo ra một lượng bụi đáng kinh ngạc - và điều này xảy ra chỉ sau 50 ngày thử nghiệm ngoài trời. Chỉ cần nghĩ rằng đây là những gì bạn đang thở...


-The real Beijing dust... the one Beijiners breathe during heavy pollution day!-

Trên thực tế, việc phải thực hiện việc vệ sinh và bảo trì thiết bị Dylos như vậy không có gì đáng ngạc nhiên, vì ngay cả những thiết bị BAM rất đắt tiền cũng cần được người vận hành có tay nghề cao bảo trì hàng tháng.


--

Phần sau đây đã được thêm vào 10 ngày sau khi bài đăng đầu tiên được xuất bản:

Hiện tại đã được 10 ngày kể từ khi quá trình dọn dẹp được thực hiện và tình hình chắc chắn đã được cải thiện đối với mối tương quan giữa BAM và Dylos. Từ biểu đồ bên dưới hiển thị số đo trước và sau khi làm sạch, vùng được biểu thị bằng số (2) cho thấy sự tương đồng (tương quan) rất tốt giữa BAM và Dylos. Tuy nhiên, trong điều kiện ô nhiễm nặng, vẫn có những dấu hiệu san bằng (sai lệch trong đo lường) nhất quán, như được đánh dấu bằng số vùng (1)(3) . Tuy nhiên, độ lệch có vẻ ít tệ hơn sau khi làm sạch (vùng (3) ) so với trước (vùng (1) ). Chúng tôi đang liên hệ với công ty Dylos để tư vấn cho họ về hiện tượng san lấp mặt bằng này và sẽ cập nhật bài đăng này sau.
(Click on the picture to open the real time version)

--

Điểm dừng AQI PM 2.5 đã được sửa đổi
September 9th 2013
https://aqicn.org/faq/2013-09-09/revised-pm25-aqi-breakpoints/vn/

Vì một số lý do lịch sử, công thức chuyển đổi AQI được sử dụng cho một số thành phố trong dự án Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới đã không sử dụng tiêu chuẩn EPA PM 2.5 cập nhật 2012 . (Điều này chỉ áp dụng cho các thành phố ở Châu Á, như Nhật Bản và Đài Loan. Các châu lục khác (Mỹ, Châu Âu và Úc) luôn sử dụng tiêu chuẩn 2012.

Thay đổi chính là tiêu chuẩn EPA cập nhật này, được công bố vào ngày 14 tháng 12 năm 2012, so với tiêu chuẩn trước đó (xuất bản năm 1999), là giảm (giới hạn) mức PM 2.5 AQI 50 từ 15µg/m 3 xuống 12µg/m 3 , và điều này nhằm thực thi các tiêu chuẩn chất lượng không khí nghiêm ngặt hơn.

Kể từ ngày 9 tháng 9 năm 2013, tất cả các quốc gia hiện đang sử dụng cùng một thang chuyển đổi AQI PM2.5, được phản ánh trong bảng này:Read the full article


Thí nghiệm đếm hạt không khí Dylos, phần 1.
September 8th 2013
https://aqicn.org/faq/2013-09-08/dylos-air-particule-counter-experimentation-part-1/vn/

Cách phổ biến nhất để đo chất lượng không khí, liên quan đến các hạt PM 10 và PM 2.5 , là sử dụng cái gọi là Máy theo dõi suy giảm Beta , hay còn gọi là BAM (xem hình bên phải). Đó là những thiết bị chuyên nghiệp và cũng là thiết bị chính thức duy nhất được sử dụng để giám sát chất lượng không khí ở Trung Quốc, Mỹ và hầu hết trên thế giới. Nhà sản xuất nổi tiếng nhất là công ty có trụ sở tại Mỹ có tên Met-One .

Nguyên lý hoạt động của BAM khá đơn giản: Nó đo sự giảm số lượng hạt beta (electron) truyền qua một lớp vật chất hạt (PM) mỏng. Khi độ dày của lớp PM tăng lên, số lượng hạt beta có thể đi qua càng thấp.

Vấn đề duy nhất với loại thiết bị BAM này là chi phí ước tính lên tới 120 nghìn CNY (15 nghìn EUR). Chỉ ở Trung Quốc, có khoảng 500 trạm như vậy (khoảng 10 trạm cho mỗi thành phố), tuy nhiên, điều này là chưa đủ vì vẫn còn nhiều thành phố không có chỉ số PM 2.5 . Ở Thái Lan, có 21 trạm tự động (tức là đọc theo giờ), nhưng không trạm nào cung cấp dữ liệu PM 2.5 . Và ở Việt Nam chỉ có 3 trạm cho cả nước.


Read the full article


Singapore PSI và PM 2.5 AQI: Tại sao có sự khác biệt giữa hai chỉ số?
June 25th 2013
https://aqicn.org/faq/2013-06-25/singapore-psi-and-pm25-aqi-why-is-there-a-difference-between-the-two-readings/vn/

Với tình trạng Khói sương ở Đông Nam Á gần đây từ Indonesia ảnh hưởng đến Singapore và bây giờ là Malaysia , chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi về lý do tại sao có sự khác biệt giữa dữ liệu có thể đọc được từ trang web NEA của Singapore ( nea.gov.sg ) và dự án Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới ở Singapore. trang web .

Ví dụ: đây là những gì có thể đọc ngày hôm nay trên trang web NEA:Read the full article


Cập nhật AQI chính PM 2.5 của Thẩm Dương: Dữ liệu so sánh PM 2.5 cho 3 trạm đo ở Thẩm Dương
May 20th 2013
https://aqicn.org/faq/2013-05-20/shenyang-pm25-main-aqi-update-comparative-pm25-data-for-3-measurement-stations-in-shenyang/vn/
Shenyang city AQI data is now based on the maximum of the Shenyang US Consulate (沈阳美国总领事馆), Taiyuan Street, Shenyang (沈阳太原街) and Beiling, Shenyang (沈阳北陵). For more infomation, please refer to the article about Shanghai AQI.


Read the full article


Chỉ định Chất lượng Không khí: Cập nhật theo tiêu chuẩn EPA AirNow
February 7th 2013
https://aqicn.org/faq/2013-02-07/air-quality-designation-update-to-the-epa-airnow-standard/vn/

Vì lý do lịch sử, dự án Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới đã sử dụng chỉ định MEP (Bộ Bảo vệ Môi trường) Trung Quốc cho các mức chất lượng không khí. Điều này giờ đã là quá khứ và kể từ bây giờ, việc chỉ định này sẽ tuân theo các tiêu chuẩn AirNow của EPA Hoa Kỳ (Cơ quan Bảo vệ Môi trường).

Bảng dưới đây tóm tắt sự khác biệt trong cách chỉ định giữa hai tiêu chuẩn, cũng như bản dịch cho các ngôn ngữ khác nhau.


Read the full article


Khẩu trang có thực sự lọc được các hạt bụi nhỏ như PM 2.5 không?
February 3rd 2013
https://aqicn.org/faq/2013-02-03/can-masks-really-filter-the-particulate-matter-as-small-as-pm25/vn/

Trong khi thảo luận hôm nay về mục câu hỏi thường gặp về PM 10 so với PM 2.5 mà tôi đã đăng ngày hôm qua, bạn tôi Klaus đã thách thức về tính hữu ích của khẩu trang bảo vệ. Ông thực sự đang tự hỏi liệu những chiếc khẩu trang hiện đại ngày nay có thực sự có thể lọc hiệu quả tất cả các hạt bụi PM 2.5 có hại nhỏ hay không?

Thực ra đây là một câu hỏi rất hay! Nếu bạn phải đeo khẩu trang ở Bắc Kinh, tốt hơn hết hãy đảm bảo rằng nó thực sự lọc được các hạt có hại.

Vì tôi không có câu trả lời cho câu hỏi của anh ấy nên tôi vừa gửi email cho Francis Chu từ công ty sản xuất mặt nạ totobobo ® của Singapore, người đã trả lời gần như ngay lập tức:


Read the full article


Tại sao PM2.5 thường cao hơn PM10? PM10 có còn là biện pháp phù hợp không?
February 2nd 2013
https://aqicn.org/faq/2013-02-02/why-is-pm25-often-higher-than-pm10/vn/

Tuần này chúng tôi đã nhận được một câu hỏi rất hay và phù hợp từ Severine P., người đã hỏi về nồng độ pm2,5 so với nồng độ pm10. Điều Severine hỏi trong thư của cô ấy là:

Tôi không hiểu tại sao nồng độ pm2.5 thường cao hơn nồng độ pm10.
Không phải PM nhỏ hơn 2,5 micro được bao gồm trong PM nhỏ hơn 10 micro phải không?
Cảm ơn bạn vì câu trả lời

Câu hỏi của Severine hoàn toàn chính xác: PM2.5, theo định nghĩa, là các hạt nhỏ hơn 2,5 micromet, do đó, thực tế, chúng cũng nên được đưa vào loại nhỏ hơn 10 micromet.


Read the full article


Cập nhật AQI chính PM 2.5 của Thượng Hải: Dữ liệu so sánh PM 2.5 cho 3 trạm đo ở Thượng Hải
January 19th 2013
https://aqicn.org/faq/2013-01-19/shanghai-pm25-main-aqi-update-comparative-pm25-data-for-3-measurement-stations-in-shanghai/vn/
Shanghai AQI data is now based on the maximum PM2.5 AQI data for 3 stations: Shanghai US Consulate (上海美国总领事馆), Jing'an Monitoring Station (静安监测站)
and lúwān shī zhuān fùxiǎo (上海师范专科学校附属小学).

The first station is maintained by US Consulate in Shanghai, while the two last ones are provided by Shanghai Environment Monitoring Center(上海市环境监测中心), which is governmental center.

If you have concerns about some stations reporting lower PM2.5 data compared to others, then refer to the following graphics; they show the relative PM2.5 reporting for the last 5 days for each of the above mentioned stations:


Read the full article

Về phương pháp đo chất lượng không khí và mức độ ô nhiễm:

Về các thang đo chất lượng không khí

-Giá trị chỉ số chất lượng không khí (AQI)Mức độ ảnh hưởng sức khỏe
0 - 50TốtChất lượng không khí được xem là đạt tiêu chuẩn, và ô nhiễm không khí coi như không hoặc gây rất ít nguy hiểm
51 -100Trung bìnhChất lượng không khí ở mức chấp nhận được; tuy nhiên, một số chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của một số ít những người nhạy cảm với không khí bị ô nhiễm.
101-150Không tốt cho người nhạy cảmNhóm người nhạy cảm có thể chịu ảnh hưởng sức khỏe. Số đông không có nguy cơ bị tác động.
151-200Có hại cho sức khỏeMỗi người đều có thể sẽ chịu tác động đến sức khỏe; nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.
201-300Rất có hại cho sức khỏeCảnh báo nguy hại sức khỏe nghiêm trọng. Đa số mọi người đều bị ảnh hưởng.
300+Nguy hiểmCảnh báo sức khỏe: tất cả mọi người có thể chịu tác động nghiêm trọng đến sức khỏe

Để biết thêm về ô nhiễm và chất lượng không khí , xem wikipedia chất lượng không khí đang đề hoặc hướng dẫn về chất lượng không khí và sức khỏe của bạn .

Để biết những lời khuyên về sức khỏe rất hữu ích của bác sĩ y khoa Richard Saint Cyr ở Bắc Kinh, xem www.myhealthbeijing.com blog.


Thông báo sử dụng: Tất cả dữ liệu chất lượng không khí không được xác thực tại thời điểm công bố. Nhằm đảm bảo chất lượng, những dữ liệu này có thể được cập nhập mà không cần thông báo trước. Nhóm dự án Chỉ số chất lượng không khí toàn cầu đã thực hiện tất cả yêu cầu cần thiết trong việc biên soạn các thông tin này. Nhóm dự án hoặc các bên liên quan sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất, thương tích hoặc thiệt hại nào phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc cung cấp những dữ liệu này trong bất kỳ trường hợp nào.Cài đặt


Cài đặt ngôn ngữ:


Temperature unit:
Celcius