Nghiên cứu trực quan về tác động của Gió đến nồng độ PM2.5
A visual study of Wind impact on PM2.5 Concentration

Posted on November 5th 2015
Chia sẻ: aqicn.org/faq/2015-11-05/a-visual-study-of-wind-impact-on-pm25-concentration/vn/

A perfect dust storm (attribution)

Chúng tôi đã viết khá nhiều lần về ảnh hưởng của gió đến ô nhiễm không khí và gió mạnh (hay nói chính xác hơn là thông gió mạnh) có thể giúp làm sạch không khí trong thời gian rất ngắn như thế nào. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ có cơ hội tạo ra một hình ảnh trực quan sinh động về hiện tượng này, vì vậy đây chính là nội dung mà bài viết này sẽ viết về.


--

Khi nói đến dự báo Chất lượng không khí, chìa khóa để có độ chính xác cao hơn là cải tiến mô hình dự báo và tạo ra mô hình hóa cụ thể cho từng quốc gia và thậm chí tốt hơn cho từng thành phố. Ví dụ, ở Bắc Kinh, sự gần gũi của các ngọn núi ở phía Bắc và Hà Bắc ở phía Nam đã xác định mô hình:

 • Gió nam có xu hướng làm tăng ô nhiễm ở Bắc Kinh: Nếu gió không đủ mạnh (tức là không đủ thông gió ) thì các hạt sẽ bị núi chặn lại và không thể di chuyển xa hơn về phía bắc, từ đó tạo ra các hạt dày đặc tập trung ở Bắc Kinh.
 • Gió Bắc có xu hướng làm sạch ô nhiễm: Khi gió Bắc thổi đủ mạnh, không khí gần như được làm sạch ngay lập tức do không có “nguồn ô nhiễm” nào ở phía Bắc (hoặc ít nhất là ít hơn nhiều so với phía Nam).

Đây là những gì người ta có thể thấy trong hình ảnh động bên dưới, trong đó các nguồn ô nhiễm được đặt tùy ý tại các trạm quan trắc ở Hà Bắc. Mỗi nguồn ô nhiễm phát ra một hạt mỗi giờ. Số lượng hạt trong một vùng càng nhiều thì mức độ ô nhiễm càng cao (màu xanh tương ứng với nồng độ thấp, màu đỏ ~ nâu tương ứng với nồng độ cao). Mô hình gió dựa trên Hệ thống dự báo toàn cầu (còn gọi là GFS).


--

Air Quality Forecast Viewer
version 1.2 (2016/2/18)
Loading..


--

Tất nhiên đây là một mô hình rất nhẹ so với các mô hình phức tạp đòi hỏi sức mạnh xử lý siêu máy tính để có thể tính toán dự báo chất lượng không khí trên toàn thế giới. Nhưng nó có ưu điểm là giải thích trực quan khái niệm cơ bản đằng sau việc dự báo chất lượng không khí.

Nói chính xác hơn, mô hình nên bao gồm cấu hình gió thẳng đứng, cũng như dự báo cho một số độ cao (lớp) - hiện tại, mô hình chỉ sử dụng dự báo ở độ cao 10 mét, 100 mét và 5KM. Hơn nữa, các nguồn ô nhiễm cần phải đầy đủ hơn và bao gồm các nguồn tổng thể trên thế giới - hiện tại chỉ bao gồm các nguồn từ Hà Bắc.


--

Cuối cùng, nhiều báo cáo nghiên cứu đã điều tra các hệ thống dự báo Chất lượng không khí dựa trên Machine Learning hoặc Trí tuệ nhân tạo . Khái niệm đằng sau là "tìm hiểu" bằng cách so sánh dữ liệu được quan sát với dữ liệu dự báo và xác định các mẫu lặp lại (như được hiển thị trên sơ đồ bên phải).

Trên giấy tờ, hệ thống dự báo dựa trên Machine Learning có vẻ tốt, nhưng trên thực tế, chúng có tốt hơn các mô hình xác định truyền thống (mà chúng tôi thích ở dự án Chỉ số chất lượng không khí thế giới ) không? Đề cập đến bài nói chuyện TED xuất sắc của Talithia Williams về 'Sở hữu dữ liệu cơ thể của bạn', câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi này là "cho chúng tôi xem dữ liệu!", và đó là điều chúng tôi sẽ viết trong bài viết tiếp theo về dự báo!

Nhấn vào đây để xem tất cả các mục Câu hỏi thường gặp
 • AQI Scale: What do the colors and numbers mean?
 • Using Statistical Distances for Real-time Sensor Networks Validation
 • Nitrogen Dioxyde (NO2) in our atmosphere
 • Về phương pháp đo chất lượng không khí và mức độ ô nhiễm:

  Về các thang đo chất lượng không khí

  -Giá trị chỉ số chất lượng không khí (AQI)Mức độ ảnh hưởng sức khỏe
  0 - 50TốtChất lượng không khí được xem là đạt tiêu chuẩn, và ô nhiễm không khí coi như không hoặc gây rất ít nguy hiểm
  51 -100Trung bìnhChất lượng không khí ở mức chấp nhận được; tuy nhiên, một số chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của một số ít những người nhạy cảm với không khí bị ô nhiễm.
  101-150Không tốt cho người nhạy cảmNhóm người nhạy cảm có thể chịu ảnh hưởng sức khỏe. Số đông không có nguy cơ bị tác động.
  151-200Có hại cho sức khỏeMỗi người đều có thể sẽ chịu tác động đến sức khỏe; nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.
  201-300Rất có hại cho sức khỏeCảnh báo nguy hại sức khỏe nghiêm trọng. Đa số mọi người đều bị ảnh hưởng.
  300+Nguy hiểmCảnh báo sức khỏe: tất cả mọi người có thể chịu tác động nghiêm trọng đến sức khỏe

  Để biết thêm về ô nhiễm và chất lượng không khí , xem wikipedia chất lượng không khí đang đề hoặc hướng dẫn về chất lượng không khí và sức khỏe của bạn .

  Để biết những lời khuyên về sức khỏe rất hữu ích của bác sĩ y khoa Richard Saint Cyr ở Bắc Kinh, xem www.myhealthbeijing.com blog.


  Thông báo sử dụng: Tất cả dữ liệu chất lượng không khí không được xác thực tại thời điểm công bố. Nhằm đảm bảo chất lượng, những dữ liệu này có thể được cập nhập mà không cần thông báo trước. Nhóm dự án Chỉ số chất lượng không khí toàn cầu đã thực hiện tất cả yêu cầu cần thiết trong việc biên soạn các thông tin này. Nhóm dự án hoặc các bên liên quan sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất, thương tích hoặc thiệt hại nào phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc cung cấp những dữ liệu này trong bất kỳ trường hợp nào.  Cài đặt


  Cài đặt ngôn ngữ:


  Temperature unit:
  Celcius