Cập nhật chỉ số chất lượng không khí Ozone mặt đất với tính năng Instant Cast
Ground Ozone Air Quality Index update with Instant Cast

Posted on May 18th 2015
Chia sẻ: aqicn.org/faq/2015-05-18/ground-ozone-air-quality-index-update-with-instant-cast/vn/

(Attribution: Houston Clean Air Network )

Tính toán Chỉ số chất lượng không khí Ozone trên mặt đất vừa được cập nhật để tuân theo khái niệm Instant Cast, tức là báo cáo tình trạng ô nhiễm ngay bây giờ thay vì tình trạng ô nhiễm từ những giờ trước. Để biết thêm thông tin về Instant Cast, vui lòng tham khảo bài viết này.

Việc tính toán Chỉ số Ozone hiện đang sử dụng số liệu hàng giờ, thay vì mức trung bình 8 giờ trước đó, nhưng vẫn áp dụng cùng công thức điểm dừng AQI trong 8 giờ đối với AQI dưới 100. Quy trình trước đây để tính nồng độ trung bình trong 8 giờ không được sử dụng nữa để báo cáo tức thì. Trên AQI 100, điểm dừng Ozone thông thường trong 1 giờ được sử dụng (trong khi trước đó, AQI trên 100 được xác định là mức tối đa của chỉ số 1 giờ và 8 giờ).


Biểu đồ bên phải tóm tắt các điểm dừng được sử dụng. Đường màu xanh lá cây là đường tương ứng với các điểm dừng "Ozone Instant Cast" được sử dụng trong dự án Chỉ số chất lượng không khí thế giới

Index Values
Color coding
AQI Category1-hour
breakpoints
(ppm)
8-hours
breakpoints
(ppm)
8-hours breakpoints
proposed new
standard from US EPA
0 - 50
Good-0 - 600 - 50
51 - 100
Moderate-60 - 7550 - 65
101 – 150
Unhealthy
for Sensitive Groups
125 - 16575 – 9565 - 85
151 – 200
Unhealthy165 - 20595 – 11585 - 105
201 – 300
Very Unhealthy205 - 405115 – 375105 - 200
301 – 500
Hazardous405 - 505--

EPA Hoa Kỳ EPA đang đề xuất tăng cường Tiêu chuẩn Chất lượng Không khí Xung quanh Quốc gia (NAAQS) đối với ôzôn trên mặt đất, dựa trên bằng chứng khoa học sâu rộng về tác động của ôzôn ( thông tin thêm ). Tiêu chuẩn mới này (được biểu thị bằng màu xám trong biểu đồ trên) chỉ dành cho các điểm dừng trung bình trong 8 giờ và vì nó chưa được phê duyệt nên nó không được sử dụng cho các điểm dừng "Ozone Instant Cast".

oOo

Đối với những người muốn tìm hiểu so sánh thang đo này với thang đo được các quốc gia khác sử dụng như thế nào, điểm quan trọng đầu tiên cần chú ý là đơn vị nồng độ được sử dụng cho thang đo có thể khác nhau: Đối với EPA Hoa Kỳ, nồng độ Ozone được biểu thị bằng ppm (hạt trên một triệu) trong khi đối với nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Ấn Độ và Trung Quốc, nó được biểu thị bằng µg/m 3 ;

Vì vậy, bước đầu tiên để so sánh các thang đo là sử dụng đơn vị nồng độ chính. Trong trường hợp này, ppm được giữ làm đơn vị chính. Sự chuyển đổi từ µg/m 3 ; hơi đơn giản và bao gồm việc nhân số lượng hạt với khối lượng phân tử của ozone nhân với mật độ không khí.

Mật độ không khí phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường và áp suất khí quyển, nhưng để đơn giản hóa, người ta sử dụng giả định chung về nhiệt độ môi trường xung quanh là 25 độ C và áp suất khí quyển. Trong những điều kiện đó, công thức sau được sử dụng để chuyển đổi:

Ozone Concentration (ppb) = 2.1414 x Ozone Concentration (µg/m3)

Giờ đây, các thang đo có thể được so sánh trên cùng một thang đo ppm và hai biểu đồ bên dưới hiển thị các thang đo tương ứng trong 8 giờ và 1 giờ. Vì vậy, một lần nữa, như đã được thấy nhiều lần trước đây, cân được sử dụng bên ngoài Hoa Kỳ thực sự an toàn hơn nhiều so với cân ở Hoa Kỳ!Nhấn vào đây để xem tất cả các mục Câu hỏi thường gặp
 • AQI Scale: What do the colors and numbers mean?
 • Using Statistical Distances for Real-time Sensor Networks Validation
 • Nitrogen Dioxyde (NO2) in our atmosphere
 • Về phương pháp đo chất lượng không khí và mức độ ô nhiễm:

  Về các thang đo chất lượng không khí

  -Giá trị chỉ số chất lượng không khí (AQI)Mức độ ảnh hưởng sức khỏe
  0 - 50TốtChất lượng không khí được xem là đạt tiêu chuẩn, và ô nhiễm không khí coi như không hoặc gây rất ít nguy hiểm
  51 -100Trung bìnhChất lượng không khí ở mức chấp nhận được; tuy nhiên, một số chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của một số ít những người nhạy cảm với không khí bị ô nhiễm.
  101-150Không tốt cho người nhạy cảmNhóm người nhạy cảm có thể chịu ảnh hưởng sức khỏe. Số đông không có nguy cơ bị tác động.
  151-200Có hại cho sức khỏeMỗi người đều có thể sẽ chịu tác động đến sức khỏe; nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.
  201-300Rất có hại cho sức khỏeCảnh báo nguy hại sức khỏe nghiêm trọng. Đa số mọi người đều bị ảnh hưởng.
  300+Nguy hiểmCảnh báo sức khỏe: tất cả mọi người có thể chịu tác động nghiêm trọng đến sức khỏe

  Để biết thêm về ô nhiễm và chất lượng không khí , xem wikipedia chất lượng không khí đang đề hoặc hướng dẫn về chất lượng không khí và sức khỏe của bạn .

  Để biết những lời khuyên về sức khỏe rất hữu ích của bác sĩ y khoa Richard Saint Cyr ở Bắc Kinh, xem www.myhealthbeijing.com blog.


  Thông báo sử dụng: Tất cả dữ liệu chất lượng không khí không được xác thực tại thời điểm công bố. Nhằm đảm bảo chất lượng, những dữ liệu này có thể được cập nhập mà không cần thông báo trước. Nhóm dự án Chỉ số chất lượng không khí toàn cầu đã thực hiện tất cả yêu cầu cần thiết trong việc biên soạn các thông tin này. Nhóm dự án hoặc các bên liên quan sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất, thương tích hoặc thiệt hại nào phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc cung cấp những dữ liệu này trong bất kỳ trường hợp nào.  Cài đặt


  Cài đặt ngôn ngữ:


  Temperature unit:
  Celcius