การศึกษาด้วยภาพผลกระทบของลมต่อความเข้มข้นของ PM2.5
A visual study of Wind impact on PM2.5 Concentration

Posted on November 5th 2015
แบ่งปัน: aqicn.org/faq/2015-11-05/a-visual-study-of-wind-impact-on-pm25-concentration/th/

A perfect dust storm (attribution)

เราได้เขียนมาหลายครั้งแล้วเกี่ยวกับอิทธิพลของลมที่มีต่อมลพิษทางอากาศ และลมแรง (หรือถ้าให้พูดให้ละเอียดกว่านั้นคือ การระบายอากาศ ที่แรง) สามารถช่วยทำความสะอาดอากาศได้ในเวลาอันสั้นเพียงใด แต่เราไม่เคยมีโอกาสสร้างภาพแบบไดนามิกของปรากฏการณ์นี้ ดังนั้นนี่คือสิ่งที่บทความนี้จะเขียน


--

เมื่อพูดถึงการคาดการณ์คุณภาพอากาศ กุญแจสำคัญสู่ความแม่นยำที่ดีขึ้นคือการปรับปรุงโมเดลการคาดการณ์ และสร้างแบบจำลองเฉพาะสำหรับแต่ละประเทศ และที่ดียิ่งขึ้นสำหรับแต่ละเมือง ตัวอย่างเช่น ในกรุงปักกิ่ง ใกล้กับภูเขาทางตอนเหนือและเหอเป่ยทางใต้ ซึ่งเป็นตัวกำหนดแบบจำลอง:

 • ลมใต้มีแนวโน้มที่จะเพิ่มมลพิษในกรุงปักกิ่ง หากลมไม่แรงพอ (เช่น การระบายอากาศ ไม่เพียงพอ) อนุภาคจะถูกภูเขาบังและไม่สามารถเคลื่อนตัวไปทางเหนือได้อีกจึงทำให้เกิดอนุภาคหนาแน่น ความเข้มข้นในกรุงปักกิ่ง
 • ลมเหนือมีแนวโน้มที่จะช่วยขจัดมลพิษ: เมื่อลมพัดมาจากทางเหนืออย่างเพียงพอ อากาศจะปลอดโปร่งเกือบจะในทันทีเนื่องจากไม่มี "แหล่งกำเนิดมลพิษ" ในภาคเหนือ (หรืออย่างน้อยก็น้อยกว่าทางใต้มาก)

นี่คือสิ่งที่เราเห็นได้ในภาพเคลื่อนไหวด้านล่าง ซึ่งแหล่งที่มาของมลภาวะนั้นตั้งอยู่ตามอำเภอใจ โดยที่สถานีตรวจสอบตั้งอยู่ในเหอเป่ย แหล่งกำเนิดมลพิษแต่ละแห่งจะปล่อยอนุภาคหนึ่งอนุภาคทุกๆ ชั่วโมง ยิ่งจำนวนอนุภาคในโซนเพิ่มมากขึ้น มลพิษก็จะยิ่งสูงขึ้น (สีน้ำเงินหมายถึงความเข้มข้นต่ำ สีแดง ~ สีน้ำตาลถึงความเข้มข้นสูง) แบบจำลองลมอิงตามระบบพยากรณ์ทั่วโลก (หรือที่เรียกว่า GFS)


--

Air Quality Forecast Viewer
version 1.2 (2016/2/18)
Loading..


--

แน่นอนว่านี่เป็นโมเดลที่เบามากเมื่อเทียบกับโมเดลที่ซับซ้อนซึ่งต้องใช้พลังการประมวลผลของซูเปอร์คอมพิวเตอร์เพื่อให้สามารถคำนวณการคาดการณ์คุณภาพอากาศทั่วโลกได้ แต่มีข้อได้เปรียบในการอธิบายแนวคิดพื้นฐานเบื้องหลังการพยากรณ์คุณภาพอากาศด้วยภาพ

เพื่อให้แม่นยำยิ่งขึ้น แบบจำลองควรมีโปรไฟล์ลมในแนวตั้ง รวมถึงการพยากรณ์ความสูง (ชั้น) หลายระดับ - ขณะนี้แบบจำลองใช้การพยากรณ์ที่ 10 เมตร 100 เมตร และ 5 กม. เท่านั้น นอกจากนี้ แหล่งที่มาของมลพิษควรมีความสมบูรณ์มากขึ้นและรวมถึงแหล่งที่มาของโลกโดยรวมด้วย โดยปัจจุบันรวมเฉพาะแหล่งที่มาจากเหอเป่ยเท่านั้น


--

สุดท้าย รายงานการวิจัยจำนวนมากได้ตรวจสอบระบบพยากรณ์คุณภาพอากาศด้วย การเรียนรู้ของเครื่อง หรือ ปัญญาประดิษฐ์ แนวคิดเบื้องหลังคือการ "เรียนรู้" โดยการเปรียบเทียบข้อมูลที่สังเกตได้กับข้อมูลที่คาดการณ์ และระบุรูปแบบที่ซ้ำกัน (ดังแสดงในแผนภาพด้านขวา)

ในรายงาน ระบบพยากรณ์ด้วยการเรียนรู้ของเครื่องดูดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งเหล่านี้ดีกว่าแบบจำลองที่กำหนดแบบดั้งเดิม (ซึ่งเราชอบใน โครงการดัชนีคุณภาพอากาศโลก มากกว่า) หรือไม่ จากการพูด คุยที่ยอดเยี่ยมของ TED จาก Talithia Williams ในหัวข้อ 'เป็นเจ้าของข้อมูลร่างกายของคุณ' คำตอบของเราสำหรับคำถามนี้คือ "แสดงข้อมูลให้เราดู!" และนั่นคือสิ่งที่เราจะเขียนถึงในบทความถัดไปเกี่ยวกับการพยากรณ์!

คลิกที่นี่เพื่อดูรายการคำถามที่พบบ่อยทั้งหมด
 • AQI Scale: What do the colors and numbers mean?
 • Using Statistical Distances for Real-time Sensor Networks Validation
 • Nitrogen Dioxyde (NO2) in our atmosphere
 • เกี่ยวกับการตรวจวัดคุณภาพอากาศและมลพิษ:

  เกี่ยวกับระดับคุณภาพอากาศ

  -ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI)ระดับความกังวลเรื่องสุขภาพ
  0 - 50ดีคุณภาพอากาศถือว่าเป็นที่น่าพอใจและมลพิษทางอากาศทำให้เกิดความเสี่ยงเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย
  51 -100ปานกลางคุณภาพอากาศเป็นที่ยอมรับได้ อย่างไรก็ตามสำหรับสารมลพิษบางอย่างอาจต้องระวังในกลุ่มผู้ที่แพ้ฝุ่นละอองและสารเคมีได้ง่าย
  101-150ไม่ดีต่อสุขภาพ สำหรับ กลุ่มที่ไวต่อมลพิษทางอากาศ หรือกลุ่มที่แพ้อากาศง่ายอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนกลุ่มเสี่ยง ส่วนประชาชนทั่วไปอาจไม่ได้รับผลกระทบ
  151-200มีผลกระทบต่อสุขภาพเราทุกคนอาจเริ่มรู้สึกถึงผลกระทบต่อสุขภาพ กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงอาจได้รับผลกระทบด้านสุขภาพที่รุนแรงขึ้น
  201-300อันตรายต่อสุขภาพเป็นอย่างมากคำเตือนด้านสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน ประชากรทั้งหมดมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบมากขึ้น
  300+เสี่ยงอันตรายการแจ้งเตือนด้านสุขภาพ: ทุกคนอาจได้รับผลกระทบด้านสุขภาพที่รุนแรงขึ้น

  หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณภาพอากาศและมลพิษ โปรดดู หัวข้อคุณภาพอากาศในวิกิพีเดีย หรือ คู่มือ airnow เกี่ยวกับคุณภาพอากาศและสุขภาพของคุณ

  หากต้องการคำแนะนำด้านสุขภาพที่เป็นประโยชน์มากของแพทย์ปักกิ่ง Richard Saint Cyr MD โปรดดูบล็อกที่ www.myhealthbeijing.com


  ประกาศเกี่ยวกับการใช้งาน: ข้อมูลคุณภาพอากาศทั้งหมดอาจจะยังไม่ได้รับการตรวจสอบในขณะที่มีการเผยแพร่และเนื่องจากการตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้อาจได้รับการแก้ไขโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบได้ตลอดเวลา โครงการ World Air Quality Index ได้ระมัดระวังเรื่องความเหมาะสมในการรวบรวมเนื้อหาของข้อมูลนี้และภายใต้การควบคุมของทีมงานโครงการWorld Air Quality Indexหรือตัวแทนของโครงการจะรับผิดชอบต่อการทำสัญญาละเมิดหรืออื่น ๆ สำหรับการสูญเสียการบาดเจ็บหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นโดยตรงหรือโดยอ้อมจากการจัดหาข้อมูลนี้  Settings


  Language Settings:


  Temperature unit:
  Celcius