Khẩu trang có thực sự lọc được các hạt bụi nhỏ như PM2,5 không?
Can masks really filter the particulate matter as small as PM2.5?

Posted on February 3rd 2013
Chia sẻ: aqicn.org/faq/2013-02-03/can-masks-really-filter-the-particulate-matter-as-small-as-pm25/vn/

Trong khi thảo luận hôm nay về mục câu hỏi thường gặp về PM 10 so với PM 2.5 mà tôi đã đăng ngày hôm qua, bạn tôi Klaus đã thách thức về tính hữu ích của khẩu trang bảo vệ. Ông thực sự đang tự hỏi liệu những chiếc khẩu trang hiện đại ngày nay có thực sự có thể lọc hiệu quả tất cả các hạt bụi PM 2.5 có hại nhỏ hay không?

Thực ra đây là một câu hỏi rất hay! Nếu bạn phải đeo khẩu trang ở Bắc Kinh, tốt hơn hết hãy đảm bảo rằng nó thực sự lọc được các hạt có hại.

Vì tôi không có câu trả lời cho câu hỏi của anh ấy nên tôi vừa gửi email cho Francis Chu từ công ty sản xuất mặt nạ totobobo ® của Singapore, người đã trả lời gần như ngay lập tức:

Có, mặt nạ Totobobo của chúng tôi có thể cắt giảm 99,85% hạt 0,1 micron.

Bạn có thể tải xuống báo cáo phòng thí nghiệm: totobobo.com/download/F96-NelsonLab-test.pdf

Đối với những độc giả chưa quen với kích thước hạt, PM 10 dùng để chỉ các hạt nhỏ hơn 10 micromet và đối với PM 2,5 , nó dùng để chỉ các hạt nhỏ hơn 2,5 micromet. Vì vậy, lọc ra tất cả các hạt nhỏ hơn " 0,1 micron (tương đương 0,1 micromet )", nghĩa là nó có thể lọc các hạt nhỏ hơn 25 lần so với PM 2,5 có hại! Vì vậy, đừng lo lắng Klaus, những công nghệ mới nhất chắc chắn rất hiệu quả!

Để biết thêm thông tin về kích thước hạt, bạn có thể tham khảo trang wikipedia . Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách kiểm tra thực tế các bộ lọc không khí hoặc so sánh các nhãn hiệu khẩu trang khác nhau với nhau như thế nào, hãy xem mục blog totobobo rất giàu thông tin này.

Và nếu bạn chỉ muốn có mặt nạ totobobo của riêng mình, hãy nhấp vào đây .(中文版请点击此处 )
Nhấn vào đây để xem tất cả các mục Câu hỏi thường gặp
 • AQI Scale: What do the colors and numbers mean?
 • Using Statistical Distances for Real-time Sensor Networks Validation
 • Nitrogen Dioxyde (NO2) in our atmosphere
 • Về phương pháp đo chất lượng không khí và mức độ ô nhiễm:

  Về các thang đo chất lượng không khí

  -Giá trị chỉ số chất lượng không khí (AQI)Mức độ ảnh hưởng sức khỏe
  0 - 50TốtChất lượng không khí được xem là đạt tiêu chuẩn, và ô nhiễm không khí coi như không hoặc gây rất ít nguy hiểm
  51 -100Trung bìnhChất lượng không khí ở mức chấp nhận được; tuy nhiên, một số chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của một số ít những người nhạy cảm với không khí bị ô nhiễm.
  101-150Không tốt cho người nhạy cảmNhóm người nhạy cảm có thể chịu ảnh hưởng sức khỏe. Số đông không có nguy cơ bị tác động.
  151-200Có hại cho sức khỏeMỗi người đều có thể sẽ chịu tác động đến sức khỏe; nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.
  201-300Rất có hại cho sức khỏeCảnh báo nguy hại sức khỏe nghiêm trọng. Đa số mọi người đều bị ảnh hưởng.
  300+Nguy hiểmCảnh báo sức khỏe: tất cả mọi người có thể chịu tác động nghiêm trọng đến sức khỏe

  Để biết thêm về ô nhiễm và chất lượng không khí , xem wikipedia chất lượng không khí đang đề hoặc hướng dẫn về chất lượng không khí và sức khỏe của bạn .

  Để biết những lời khuyên về sức khỏe rất hữu ích của bác sĩ y khoa Richard Saint Cyr ở Bắc Kinh, xem www.myhealthbeijing.com blog.


  Thông báo sử dụng: Tất cả dữ liệu chất lượng không khí không được xác thực tại thời điểm công bố. Nhằm đảm bảo chất lượng, những dữ liệu này có thể được cập nhập mà không cần thông báo trước. Nhóm dự án Chỉ số chất lượng không khí toàn cầu đã thực hiện tất cả yêu cầu cần thiết trong việc biên soạn các thông tin này. Nhóm dự án hoặc các bên liên quan sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất, thương tích hoặc thiệt hại nào phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc cung cấp những dữ liệu này trong bất kỳ trường hợp nào.  Cài đặt


  Cài đặt ngôn ngữ:


  Temperature unit:
  Celcius