Air Quality Forecasting Models
Real-time and Historical Analysis

Chia sẻ: aqicn.org/forecast/models/vn/

Dự báo chất lượng không khí - còn được gọi là "Mô hình phân tán khí quyển" ( wikipedia ) là nghệ thuật mô phỏng cách các chất gây ô nhiễm không khí, chẳng hạn như PM 2.5 hoặc Ozone, phân tán trong bầu không khí xung quanh.

Kết quả mô phỏng đưa ra nồng độ môi trường xung quanh đối với từng chất gây ô nhiễm không khí, từ đó tính được Chỉ số chất lượng không khí.

Có hàng chục mô hình phân tán và nhiều trường đại học, tổ chức trên khắp thế giới đang vận hành một hoặc một vài mô hình trong số đó cho các khu vực khác nhau (ví dụ: Châu Âu, Châu Mỹ lục địa, Châu Á ...). Dưới đây là danh sách chưa đầy đủ và được chọn lọc của một số mô hình đang được sử dụng để cung cấp dự báo Chất lượng Không khí trong dự án "Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới".

Cần sự hợp tác!

Cần có sự trợ giúp để cập nhật bản kiểm kê mô hình dự báo Chất lượng Không khí trên toàn thế giới.

 • Bạn có biết mô hình nào không được liệt kê bên dưới nhưng có sẵn dữ liệu dạng lưới không?
 • Bạn có biết giải pháp phân tích độ chính xác tốt hơn nên được sử dụng ở đây không?
 • Bạn đã thực hiện một nghiên cứu tương tự và bạn muốn xuất bản nó ở đây?
 • Nếu có, hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi từ trang đóng góp và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất!

  Mô hình khí quyển

  Bạn có thể nhấp vào bất kỳ bản đồ dự báo nào để xem hoạt ảnh dự báo theo thời gian thực cũng như phân tích hiệu quả của mô hình.

  SPRINTARS Asia
  Spectral Radiation-Transport Model for Aerosol Species
  SPRINTARS East Asia
  Spectral Radiation-Transport Model for Aerosol Species
  MPIM China
  Max Planck Institut fur Meteorologie
  SILAM Asia
  System for Integrated modeLling of Atmospheric coMposition
  CAMS Europe
  Copernicus Atmosphere Monitoring Service NRT
  EMEP Europe
  European Monitoring and Evaluation Program
  CAMS World
  Copernicus Atmosphere Monitoring Service NRT
  SILAM World
  System for Integrated modeLling of Atmospheric coMposition
  NGAC
  NOAA NEMS GFS Aerosol Component
  GFS
  Global Forecast System
  NCEP EMP AQM
  Air Quality Model (AQM) Product
  BSC DREAM8b
  Barcelona Supercomputing Center DREAM8b

  Ghi chú

  Xin lưu ý rằng tất cả các phân tích trên đều được thực hiện dựa trên ngân sách riêng của dự án Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới.

  Chúng tôi không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp nào từ bất kỳ trực giác nào xuất bản các mô hình dự báo Chất lượng Không khí.

  Dự báo chi tiết chất lượng không khí thành phố

  Dự báo chất lượng không khí chi tiết có sẵn cho hơn 600 thành phố:

  Hoặc chỉ cần chọn bất kỳ thành phố nào trong số đó:

  Beijing, Shanghai, Chengdu, Shenyang, Shenzhen, Guangzhou, Qingdao, Xian, Tianjin, Saitama, Kyoto, Osaka, Seoul, Busan, Bogota, Delhi, Jakarta, Ulaanbaatar, Hanoi, Chennai, Kolkata, Mumbai, Hyderabad, Santiago, Lima, Saopaulo, Quito, Singapore, Kuala-lumpur, Ipoh, Perai, Miri, New York, Seattle, Chicago, Boston, Atlanta.

  Tuyên bố từ chối trách nhiệm

  Mô hình dự báo này và tất cả AQFS dựa trên nó đều là các sản phẩm nghiên cứu nhằm cung cấp thông tin liên quan đến dự báo Chất lượng Không khí. Tất cả các biện pháp hợp lý đã được thực hiện để đảm bảo chất lượng và độ chính xác của nó. Tuy nhiên:

  • Chúng tôi không bảo đảm, rõ ràng hay ngụ ý, cũng như không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý hoặc trách nhiệm pháp lý nào về tính chính xác, đúng đắn, đầy đủ của thông tin.
  • Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý hoặc trách nhiệm pháp lý nào đối với mọi thiệt hại hoặc mất mát có thể xảy ra trực tiếp hoặc gián tiếp từ bất kỳ thông tin nào có trên trang web này hoặc bất kỳ hành động nào được thực hiện do nội dung của trang web này;
  • Chúng tôi có thể thay đổi, xóa, thêm hoặc sửa đổi thông tin có trên trang web này mà không cần thông báo trước

  Để biết thêm thông tin về các khái niệm cơ bản về dự báo Chất lượng Không khí (hoặc Mô hình Phân tán Khí quyển), hãy xem bài viết về nghiên cứu trực quan về tác động của gió đối với nồng độ PM 2.5 .

  Nguồn mô hình dự báo chất lượng không khí

  Dự đoán trên dựa trên mô hình meta tổng hợp, được tính toán bằng một số Hệ thống dự báo chất lượng không khí (AQFS):

  Bản đồ trên dựa trên mô hình cấp độ bề mặt PM 2.5 và màu sắc tuân theo tiêu chuẩn EPA AQI của Hoa Kỳ .

  Về phương pháp đo chất lượng không khí và mức độ ô nhiễm:

  Về các thang đo chất lượng không khí

  - Giá trị chỉ số chất lượng không khí (AQI)Mức độ ảnh hưởng sức khỏe
  0 - 50 Tốt Chất lượng không khí được xem là đạt tiêu chuẩn, và ô nhiễm không khí coi như không hoặc gây rất ít nguy hiểm
  51 -100 Trung bình Chất lượng không khí ở mức chấp nhận được; tuy nhiên, một số chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của một số ít những người nhạy cảm với không khí bị ô nhiễm.
  101-150 Không tốt cho người nhạy cảm Nhóm người nhạy cảm có thể chịu ảnh hưởng sức khỏe. Số đông không có nguy cơ bị tác động.
  151-200 Có hại cho sức khỏe Mỗi người đều có thể sẽ chịu tác động đến sức khỏe; nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.
  201-300 Rất có hại cho sức khỏe Cảnh báo nguy hại sức khỏe nghiêm trọng. Đa số mọi người đều bị ảnh hưởng.
  300+ Nguy hiểm Cảnh báo sức khỏe: tất cả mọi người có thể chịu tác động nghiêm trọng đến sức khỏe

  Để biết thêm về ô nhiễm và chất lượng không khí , xem wikipedia chất lượng không khí đang đề hoặc hướng dẫn về chất lượng không khí và sức khỏe của bạn .

  Để biết những lời khuyên về sức khỏe rất hữu ích của bác sĩ y khoa Richard Saint Cyr ở Bắc Kinh, xem www.myhealthbeijing.com blog.


  Thông báo sử dụng: Tất cả dữ liệu chất lượng không khí không được xác thực tại thời điểm công bố. Nhằm đảm bảo chất lượng, những dữ liệu này có thể được cập nhập mà không cần thông báo trước. Nhóm dự án Chỉ số chất lượng không khí toàn cầu đã thực hiện tất cả yêu cầu cần thiết trong việc biên soạn các thông tin này. Nhóm dự án hoặc các bên liên quan sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất, thương tích hoặc thiệt hại nào phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc cung cấp những dữ liệu này trong bất kỳ trường hợp nào.  Cài đặt


  Cài đặt ngôn ngữ:


  Temperature unit:
  Celcius