Nền tảng dữ liệu lịch sử chất lượng không khí
Đăng ký tổ chức & trường đại học

Chia sẻ: aqicn.org/data-platform/register/vn/

Bộ dữ liệu COVID-19

Nhấp vào đây nếu bạn đang tìm kiếm bộ dữ liệu bao gồm nhiều thành phố/quốc gia trong giai đoạn COVID-19 (2015 cho đến nay). Bạn có thể tìm thấy hơn 500M byte tập dữ liệu CSV bao gồm hơn 380 thành phố không.


API có lập trình

Nhấp vào đây nếu bạn cần quyền truy cập theo chương trình vào dữ liệu thông qua Rest API miễn phí của chúng tôi


Ngay từ đầu, nhóm dự án Chỉ số chất lượng không khí thế giới (WAQI) luôn quan tâm đến việc cung cấp Thông tin chất lượng không khí minh bạch cho người dân thế giới.

nỗ lực thống nhất

Dự án WAQI cũng luôn quan tâm đến việc cung cấp Dữ liệu chất lượng không khí lịch sử cho các cơ quan và tổ chức có liên quan hoạt động trong lĩnh vực nhận thức về môi trường, giám sát chất lượng không khí cũng như nghiên cứu sức khỏe và dịch tễ học. Dưới đây là một số đối tác và đồng nghiệp mà chúng tôi đã cung cấp thông tin dữ liệu về chất lượng không khí trước đây:


Khung thống nhấtĐể làm cho việc phổ biến dữ liệu về chất lượng không khí trong quá khứ trở nên phù hợp hơn nữa, nhóm Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới đã và đang cùng với các tổ chức quốc tế có liên quan nhất nghiên cứu khả năng thiết lập một khung dữ liệu mở. Dưới đây là một số tổ chức chúng tôi đã tham gia:

 • WHO - WHO: Tổ chức Y tế Thế giới
 • UNEP - UNEP: Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc
 • UNIDO - UNIDO: Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc
 • WMO - WMO: Tổ chức Khí tượng Thế giới
 • GEO - GEO: Nhóm quan sát trái đất
 • WRI - WRI: Viện Tài nguyên Thế giới
 • CCAC - CCAC: Liên minh khí hậu và không khí sạch
 • UNFCCC - UNFCCC: Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu

Dữ liệu thống nhất

Mục tiêu của "Khung dữ liệu mở" là cung cấp quyền truy cập không giới hạn và miễn phí vào dữ liệu Chất lượng không khí theo thời gian thực và lịch sử trên thế giới từ hơn 100 quốc gia được nêu trên aqicn.orgwaqi.info

Mọi người - cả các tổ chức cũng như người dân - đều đồng ý rằng đây không chỉ là một ý tưởng hay mà còn nên xảy ra.

Để tăng cường hơn nữa hoạt động khởi xướng nền tảng dữ liệu chất lượng không khí thống nhất, chúng tôi đang tìm kiếm một đơn vị tài chính có thể giúp tổ chức dự án này. Nếu bạn biết tổ chức nào có thể giúp đỡ chúng tôi, vui lòng gửi tin nhắn cho chúng tôi qua trang đóng góp

Cơ sở dữ liệu thống nhất có thể tải xuống miễn phí

Database Download

Cảm ơn tất cả các đồng nghiệp của chúng tôi tại cơ quan bảo vệ môi trường Liên Hợp Quốc, WHO và CCAC, dữ liệu chất lượng không khí trung bình hàng ngày từ tất cả các trạm giám sát chất lượng không khí hiện có sẵn để tải xuống miễn phí.--

Tính toán AQI

Tất cả các giá trị từ cơ sở dữ liệu trên đã được chuyển đổi từ nồng độ thô (tính bằng mg/m3, ppm hoặc ppb) sang "AQI của chất gây ô nhiễm riêng lẻ", theo tiêu chuẩn EPA của Hoa Kỳ ( máy tính ). Ví dụ: nếu bạn kiểm tra số liệu về PM 2.5 thì chúng tương ứng với AQI riêng lẻ của PM 2.5 (được ghi chú là AQI PM 2.5 ). Nếu bạn muốn tính AQI tổng thể, hay còn gọi là AQI tổng hợp, bạn cần lấy giá trị tối đa của tất cả AQI riêng lẻ:

AQI = max( AQIPM2.5, AQIPM10, AQIO3, ...)

Năm có sẵn

Dữ liệu Chất lượng không khí hiện chỉ có sẵn kể từ ~ năm 2012. Nếu bạn cần dữ liệu trước khoảng thời gian này, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với EPA ban đầu hoặc xem xét sử dụng ước tính dữ liệu viễn thám, chẳng hạn như dữ liệu được WHO sử dụng: who.int/airpollution/data/modelled-estimates/en/ Ví dụ, bạn có thể kiểm tra danh mục từ dự án ICARE , dự án lưu trữ dữ liệu vệ tinh từ năm 2000.

Nồng độ thô và dữ liệu hàng giờ

Nếu dữ liệu trên không phù hợp với bạn, thì hãy đăng ký truy vấn chi tiết của bạn từ liên kết này: aqicn.org/data-platform/query

Đóng góp hoặc hỗ trợ dự án này

Dự án Chất lượng Không khí Thế giới có thể trông giống như một trong những dự án lớn đến từ các tổ chức như Liên Hợp Quốc, ADB hay WRI, nhưng thực ra nó chỉ là một nhóm nhỏ đứng sau dự án đó.

Tuy nhiên, bất chấp phạm vi tiếp cận rộng rãi của chúng tôi, dự án của chúng tôi chưa bao giờ nhận được bất kỳ hỗ trợ tài chính nào từ các tổ chức như vậy, cho dù họ là tổ chức phi chính phủ hay chính phủ.

Thu nhập đến từ quảng cáo trực tuyến cũng như các trạm giám sát chất lượng không khí GAIA của chúng tôi, nhưng chỉ đủ để trả cho cơ sở hạ tầng đám mây.

Tuy nhiên, chúng tôi đang nỗ lực huy động vốn để tuyển dụng một nhóm chuyên hỗ trợ và nâng cao nền tảng dữ liệu chất lượng không khí.

Nếu bạn muốn giúp đỡ, bằng cách trở thành một thành viên trong nhóm của chúng tôi, bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính hoặc cả hai, hãy liên hệ với chúng tôi qua trang này: aqicn.org/contribute

❤️❤️❤️

Quan tâm đến việc theo dõi chất lượng không khí của riêng bạn?

Máy theo dõi chất lượng không khí GAIA sử dụng cảm biến hạt laze để đo mức độ ô nhiễm hạt PM2.5 và PM10 theo thời gian thực, một trong những chất gây ô nhiễm không khí có hại nhất.

Nó rất dễ cài đặt: Nó chỉ yêu cầu điểm truy cập WIFI và nguồn điện tương thích USB. Sau khi kết nối, mức độ ô nhiễm không khí theo thời gian thực của bạn sẽ hiển thị ngay lập tức trên bản đồ của chúng tôi.

Trạm đi kèm với dây cáp điện chống nước dài 10 mét, nguồn điện, thiết bị lắp đặt và bảng điều khiển năng lượng mặt trời tùy chọn.

Tín dụng dữ liệu

Khung dữ liệu mở sẽ không thể thực hiện được nếu không có công việc từ các cơ quan bảo vệ môi trường trên toàn thế giới (EPA) , cơ quan sẽ nhận được tín dụng cho các chương trình giám sát của họ.

Điều khoản dịch vụ

Tuyên bố sử dụng dữ liệu của dự án Chỉ số chất lượng không khí thế giới áp dụng cho dữ liệu có sẵn từ nền tảng dữ liệu. Mục đích của những hướng dẫn này là làm cho tất cả các bên quan tâm nhận thức được bản chất và mục tiêu của dữ liệu.

 1. Tuyên bố sử dụng
  1. Dữ liệu quan sát trên nền tảng dữ liệu chưa được xác minh hoặc xác thực đầy đủ; những dữ liệu này có thể thay đổi, sai sót và sửa chữa. Dữ liệu và thông tin không có cách nào chính thức.
  2. Dữ liệu quan sát trên nền tảng dữ liệu không thể được sử dụng cho bất kỳ so sánh, xếp hạng, báo cáo hoặc phân tích dữ liệu chính thức nào. Dữ liệu chính thức và được xác thực phải được lấy trực tiếp từ EPA ban đầu.
  3. Nếu dữ liệu quan sát được sử dụng để phân tích, hiển thị trên trang web hoặc được sử dụng cho các chương trình hoặc sản phẩm khác thì kết quả phân tích, màn hình hiển thị hoặc sản phẩm phải chỉ ra rằng những dữ liệu này chưa được xác minh hoặc xác thực đầy đủ.
  4. Các ấn phẩm, phân tích, sản phẩm, bài thuyết trình và/hoặc thông tin phái sinh dựa trên những dữ liệu này phải ghi công cho EPA ban đầu cũng như Dự án Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới:
  5. Dự án Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới đã thực hiện tất cả các kỹ năng và sự cẩn trọng hợp lý trong việc biên soạn nội dung của thông tin này và trong mọi trường hợp, nhóm dự án Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới hoặc các đại lý của nhóm sẽ không chịu trách nhiệm pháp lý theo hợp đồng, vi phạm pháp luật hoặc hình thức khác đối với bất kỳ tổn thất, thương tích hoặc thiệt hại nào phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc cung cấp dữ liệu này. Tất cả dữ liệu Chất lượng Không khí lịch sử này đều dựa trên dữ liệu chưa được xác thực và để đảm bảo chất lượng, những dữ liệu này có thể được sửa đổi mà không cần thông báo bất kỳ lúc nào.
  6. Dữ liệu và thông tin do dự án Chỉ số Chất lượng Không khí Thế giới báo cáo được cung cấp nhằm mục đích rõ ràng là cung cấp cho người dân thông tin sức khỏe hữu ích liên quan đến ô nhiễm không khí.
 2. Hạn chế bổ sung
  1. Dữ liệu không thể được bán hoặc bao gồm trong các gói đã bán.
  2. Dữ liệu không thể được sử dụng trong các ứng dụng hoặc dịch vụ phải trả phí.
  3. Dữ liệu không thể được phân phối lại dưới dạng dữ liệu được lưu trữ hoặc lưu trữ.
 3. Bạn có thể tìm thấy bản sao của điều khoản dịch vụ này tại aqicn.org/data-platform/tos/.

Về phương pháp đo chất lượng không khí và mức độ ô nhiễm:

Về các thang đo chất lượng không khí

- Giá trị chỉ số chất lượng không khí (AQI)Mức độ ảnh hưởng sức khỏe
0 - 50 Tốt Chất lượng không khí được xem là đạt tiêu chuẩn, và ô nhiễm không khí coi như không hoặc gây rất ít nguy hiểm
51 -100 Trung bình Chất lượng không khí ở mức chấp nhận được; tuy nhiên, một số chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của một số ít những người nhạy cảm với không khí bị ô nhiễm.
101-150 Không tốt cho người nhạy cảm Nhóm người nhạy cảm có thể chịu ảnh hưởng sức khỏe. Số đông không có nguy cơ bị tác động.
151-200 Có hại cho sức khỏe Mỗi người đều có thể sẽ chịu tác động đến sức khỏe; nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.
201-300 Rất có hại cho sức khỏe Cảnh báo nguy hại sức khỏe nghiêm trọng. Đa số mọi người đều bị ảnh hưởng.
300+ Nguy hiểm Cảnh báo sức khỏe: tất cả mọi người có thể chịu tác động nghiêm trọng đến sức khỏe

Để biết thêm về ô nhiễm và chất lượng không khí , xem wikipedia chất lượng không khí đang đề hoặc hướng dẫn về chất lượng không khí và sức khỏe của bạn .

Để biết những lời khuyên về sức khỏe rất hữu ích của bác sĩ y khoa Richard Saint Cyr ở Bắc Kinh, xem www.myhealthbeijing.com blog.


Thông báo sử dụng: Tất cả dữ liệu chất lượng không khí không được xác thực tại thời điểm công bố. Nhằm đảm bảo chất lượng, những dữ liệu này có thể được cập nhập mà không cần thông báo trước. Nhóm dự án Chỉ số chất lượng không khí toàn cầu đã thực hiện tất cả yêu cầu cần thiết trong việc biên soạn các thông tin này. Nhóm dự án hoặc các bên liên quan sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất, thương tích hoặc thiệt hại nào phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc cung cấp những dữ liệu này trong bất kỳ trường hợp nào.Cài đặt


Cài đặt ngôn ngữ:


Temperature unit:
Celcius