แพลตฟอร์มข้อมูลประวัติคุณภาพอากาศ
การลงทะเบียนสถาบันและมหาวิทยาลัย

แบ่งปัน: aqicn.org/data-platform/register/th/

ชุดข้อมูลโควิด-19

คลิกที่นี่ หากคุณกำลังมองหาชุดข้อมูลที่ครอบคลุมเมือง/ประเทศต่างๆ ในช่วงระยะเวลาของไวรัสโควิด-19 (พ.ศ. 2558 จนถึงปัจจุบัน) คุณสามารถค้นหาชุดข้อมูล CSV มากกว่า 500M ไบต์ที่ครอบคลุมมากกว่า 380 เมืองได้หรือไม่


API แบบเป็นโปรแกรม

คลิกที่นี่ หากคุณต้องการเข้าถึงข้อมูลโดยทางโปรแกรมผ่าน Rest API ฟรีของเรา


นับตั้งแต่เริ่มต้น ทีมงานโครงการดัชนีคุณภาพอากาศโลก (WAQI) มีความกระตือรือร้นในการให้ข้อมูลคุณภาพอากาศที่โปร่งใสแก่พลเมืองโลกมาโดยตลอด

ความพยายามของยูไนเต็ด

โครงการ WAQI ยังกระตือรือร้นที่จะให้ข้อมูลคุณภาพอากาศ ในอดีต แก่สถาบันและองค์กรที่เกี่ยวข้องที่ทำงานในด้านความตระหนักรู้ด้านสิ่งแวดล้อม การติดตามคุณภาพอากาศ ตลอดจนการศึกษาด้านสุขภาพและระบาดวิทยา ต่อไปนี้คือพันธมิตรและเพื่อนร่วมงานบางส่วนของเราที่เราให้ข้อมูลข้อมูลคุณภาพอากาศในอดีต:


กรอบยูไนเต็ดเพื่อให้การเผยแพร่ข้อมูลคุณภาพอากาศในอดีตมีความเกี่ยวข้องมากยิ่งขึ้น ทีมดัชนีคุณภาพอากาศโลกกำลังตรวจสอบกับสถาบันระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องมากที่สุดถึงความเป็นไปได้ในการตั้งค่ากรอบการทำงานข้อมูลแบบเปิด นี่คือสถาบันบางส่วนที่เรามีส่วนร่วม:

 • WHO - WHO: องค์การอนามัยโลก
 • UNEP - UNEP: โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ
 • UNIDO - UNIDO: องค์การพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งสหประชาชาติ
 • WMO - WMO: องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก
 • GEO - GEO: กลุ่มสังเกตการณ์โลก
 • WRI - WRI: สถาบันทรัพยากรโลก
 • CCAC - CCAC: แนวร่วมสภาพภูมิอากาศและอากาศที่สะอาด
 • UNFCCC - UNFCCC: กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ยูไนเต็ดดาต้า

วัตถุประสงค์ของ "Open Data Framework" คือเพื่อให้เข้าถึงข้อมูลคุณภาพอากาศในอดีตและแบบเรียลไทม์ของโลกได้อย่างไม่จำกัดและฟรีจากกว่า 100 ประเทศที่ครอบคลุมบน aqicn.org และ waqi.info

ทุกคน - ทั้งสถาบันและประชาชน - ต่างเห็นพ้องกันว่านี่ไม่ใช่แค่ความคิดที่ดีเท่านั้น แต่ยังควรจะเกิดขึ้นอีกด้วย

เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับผู้ริเริ่มแพลตฟอร์มข้อมูลคุณภาพอากาศที่เป็นเอกภาพ เรากำลังมองหาเจ้าภาพทางการเงินที่สามารถช่วยเป็นเจ้าภาพโครงการนี้ได้ หากคุณรู้จักองค์กรที่สามารถช่วยเหลือเราได้ โปรดส่งข้อความถึงเราผ่านหน้า มีส่วนร่วม

ฐานข้อมูลยูไนเต็ดที่ดาวน์โหลดได้ฟรี

Database Download

ขอขอบคุณเพื่อนร่วมงานของเราทุกคนในการปกป้องสิ่งแวดล้อมของ UN, WHO และ CCAC ข้อมูลคุณภาพอากาศเฉลี่ยรายวันจากสถานีตรวจสอบคุณภาพอากาศทั้งหมดพร้อมให้ดาวน์โหลดฟรีแล้ว--

การคำนวณ AQI

ค่าทั้งหมดจากฐานข้อมูลข้างต้นจะถูกแปลงจากความเข้มข้นดิบ (เป็น มก./ลบ.ม., ppm หรือ ppb) เป็น "AQI มลพิษส่วนบุคคล" ตามมาตรฐาน US EPA ( เครื่องคิดเลข ) ตัวอย่างเช่น หากคุณตรวจสอบตัวเลขของ PM 2.5 ตัวเลขเหล่านี้จะสอดคล้องกับ PM 2.5 แต่ละ AQI (เรียกว่า AQI PM 2.5 ) หากคุณต้องการคำนวณ AQI โดยรวม หรือที่เรียกว่า AQI แบบผสม คุณจะต้องใช้ค่าสูงสุดของ AQI แต่ละรายการ:

AQI = max( AQIPM2.5, AQIPM10, AQIO3, ...)

ปีที่มีจำหน่าย

ปัจจุบันข้อมูลคุณภาพอากาศมีให้บริการตั้งแต่ประมาณปี 2012 เท่านั้น หากคุณต้องการข้อมูลก่อนช่วงเวลานี้ เราขอแนะนำให้ติดต่อ EPA ต้นทางหรือพิจารณาใช้การประมาณค่าข้อมูลการสำรวจระยะไกล เช่น ข้อมูลที่ใช้โดย WHO: who.int/airpollution/data/modelled-estimates/en/ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถตรวจสอบแค็ตตาล็อกจากโครงการ ICARE ซึ่งเก็บข้อมูลดาวเทียมมาตั้งแต่ปี 2000

ความเข้มข้นดิบและข้อมูลรายชั่วโมง

หากข้อมูลข้างต้นไม่ได้ผลสำหรับคุณ ให้ลงทะเบียนคำถามโดยละเอียดของคุณจากลิงก์นี้: aqicn.org/data-platform/query

การสนับสนุนหรือสนับสนุนโครงการนี้

โครงการคุณภาพอากาศโลกอาจดูเหมือนเป็นหนึ่งในโครงการขนาดใหญ่ที่มาจากองค์กรต่างๆ เช่น UN, ADB หรือ WRI แต่จริงๆ แล้วเป็นเพียงทีมเล็กๆ ที่อยู่เบื้องหลัง

แม้ว่าเราจะขยายออกไปอย่างกว้างขวาง แต่โครงการของเราก็ไม่เคยได้รับการสนับสนุนทางการเงินใดๆ จากองค์กรดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นองค์กร NGO หรือรัฐบาลก็ตาม

รายได้มาจากการโฆษณาออนไลน์ รวมถึงสถานีตรวจสอบคุณภาพอากาศ GAIA ของเรา แต่เพียงเพียงพอที่จะชำระค่าโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เรากำลังดำเนินการหาเงินทุนสำหรับการสรรหาทีมงานที่อุทิศตนเพื่อสนับสนุนและปรับปรุงแพลตฟอร์มข้อมูลคุณภาพอากาศ

หากคุณต้องการช่วยเหลือ ไม่ว่าจะโดยการมาเป็นหนึ่งในสมาชิกในทีมของเรา โดยการให้การสนับสนุนทางการเงิน หรือทั้งสองอย่าง โปรดติดต่อเราผ่านทางหน้านี้: aqicn.org/contribute

❤️❤️❤️

สนใจที่จะตรวจสอบคุณภาพอากาศของคุณเองหรือไม่?

เครื่องตรวจสอบคุณภาพอากาศ GAIA ใช้เซ็นเซอร์อนุภาคเลเซอร์เพื่อตรวจวัดมลภาวะอนุภาค PM2.5 และ PM10 แบบเรียลไทม์ ซึ่งเป็นหนึ่งในมลพิษทางอากาศที่อันตรายที่สุด

ติดตั้งง่ายมาก: ต้องการเพียงจุดเข้าใช้งาน WiFi และแหล่งจ่ายไฟที่รองรับ USB เท่านั้น เมื่อเชื่อมต่อแล้ว ระดับมลพิษทางอากาศแบบเรียลไทม์จะแสดงบนแผนที่ของเราทันที

สถานีดังกล่าวมาพร้อมกับสายไฟกันน้ำความยาว 10 เมตร แหล่งจ่ายไฟ อุปกรณ์ติดตั้ง และแผงโซลาร์เซลล์ที่เป็นอุปกรณ์เสริม

เครดิตข้อมูล

กรอบข้อมูลแบบเปิดจะเป็นไปไม่ได้หากปราศจากการทำงานจาก หน่วยงานปกป้องสิ่งแวดล้อมทั่วโลก (EPA) ซึ่งควรได้รับเครดิตสำหรับโครงการติดตามผลของพวกเขา

เงื่อนไขการให้บริการ

คำชี้แจงการใช้ข้อมูลโครงการดัชนีคุณภาพอากาศโลกนำไปใช้กับข้อมูลที่มีอยู่ในแพลตฟอร์มข้อมูล วัตถุประสงค์ของแนวปฏิบัติเหล่านี้คือเพื่อให้ผู้มีส่วนได้เสียทุกคนตระหนักถึงลักษณะและวัตถุประสงค์ของข้อมูล

 1. คำชี้แจงการใช้งาน
  1. ข้อมูลเชิงสังเกตของแพลตฟอร์มข้อมูลยังไม่ได้รับการตรวจสอบหรือตรวจสอบความถูกต้องอย่างสมบูรณ์ ข้อมูลเหล่านี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง ข้อผิดพลาด และการแก้ไข ข้อมูลและข้อมูลข่าวสารไม่เป็นทางการ
  2. ข้อมูลเชิงสังเกตของแพลตฟอร์มข้อมูลไม่สามารถใช้สำหรับการเปรียบเทียบ การจัดอันดับ รายงาน หรือการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างเป็นทางการ ข้อมูลที่เป็นทางการและผ่านการตรวจสอบแล้วจะต้องได้รับโดยตรงจาก EPA แหล่งกำเนิด
  3. หากใช้ข้อมูลเชิงสังเกตสำหรับการวิเคราะห์ แสดงบนหน้าเว็บ หรือใช้สำหรับโปรแกรมหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ผลการวิเคราะห์ การแสดง หรือผลิตภัณฑ์จะต้องระบุว่าข้อมูลเหล่านี้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบหรือตรวจสอบความถูกต้องโดยสมบูรณ์
  4. สิ่งตีพิมพ์ การวิเคราะห์ ผลิตภัณฑ์ การนำเสนอ และ/หรือข้อมูลที่ได้รับซึ่งอาศัยข้อมูลเหล่านี้ จะต้องระบุแหล่งที่มาของ EPA แหล่งกำเนิด เช่นเดียวกับโครงการดัชนีคุณภาพอากาศโลก:
  5. โครงการดัชนีคุณภาพอากาศโลกได้ใช้ทักษะและความเอาใจใส่ตามสมควรในการรวบรวมเนื้อหาของข้อมูลนี้ และไม่ว่าในกรณีใดๆ ทีมงานโครงการดัชนีคุณภาพอากาศโลกหรือตัวแทนจะไม่รับผิดตามสัญญา การละเมิด หรืออื่นๆ ต่อความสูญเสีย การบาดเจ็บ หรือความเสียหายใดๆ เกิดขึ้นโดยตรงหรือโดยอ้อมจากการให้ข้อมูลนี้ ข้อมูลคุณภาพอากาศในอดีตทั้งหมดนี้อิงจากข้อมูลที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ และเนื่องจากการประกันคุณภาพ ข้อมูลเหล่านี้อาจมีการแก้ไขโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบเมื่อใดก็ได้
  6. ข้อมูลและข้อมูลที่รายงานโดยโครงการดัชนีคุณภาพอากาศโลกจัดทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนในการให้ข้อมูลด้านสุขภาพแก่พลเมืองที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ที่เกี่ยวข้องกับมลพิษทางอากาศ
 2. ข้อจำกัดเพิ่มเติม
  1. ข้อมูลไม่สามารถขายหรือรวมอยู่ในแพ็คเกจที่ขายได้
  2. ข้อมูลไม่สามารถใช้ในแอปพลิเคชันหรือบริการที่ต้องชำระเงิน
  3. ข้อมูลไม่สามารถแจกจ่ายซ้ำเป็นข้อมูลที่แคชหรือเก็บถาวรได้
 3. สามารถดูสำเนาข้อกำหนดในการให้บริการนี้ได้ที่ aqicn.org/data-platform/tos/

เกี่ยวกับการตรวจวัดคุณภาพอากาศและมลพิษ:

เกี่ยวกับระดับคุณภาพอากาศ

- ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI)ระดับความกังวลเรื่องสุขภาพ
0 - 50 ดี คุณภาพอากาศถือว่าเป็นที่น่าพอใจและมลพิษทางอากาศทำให้เกิดความเสี่ยงเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย
51 -100 ปานกลาง คุณภาพอากาศเป็นที่ยอมรับได้ อย่างไรก็ตามสำหรับสารมลพิษบางอย่างอาจต้องระวังในกลุ่มผู้ที่แพ้ฝุ่นละอองและสารเคมีได้ง่าย
101-150 ไม่ดีต่อสุขภาพ สำหรับ กลุ่มที่ไวต่อมลพิษทางอากาศ หรือกลุ่มที่แพ้อากาศง่าย อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนกลุ่มเสี่ยง ส่วนประชาชนทั่วไปอาจไม่ได้รับผลกระทบ
151-200 มีผลกระทบต่อสุขภาพ เราทุกคนอาจเริ่มรู้สึกถึงผลกระทบต่อสุขภาพ กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงอาจได้รับผลกระทบด้านสุขภาพที่รุนแรงขึ้น
201-300 อันตรายต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก คำเตือนด้านสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน ประชากรทั้งหมดมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบมากขึ้น
300+ เสี่ยงอันตราย การแจ้งเตือนด้านสุขภาพ: ทุกคนอาจได้รับผลกระทบด้านสุขภาพที่รุนแรงขึ้น

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณภาพอากาศและมลพิษ โปรดดู หัวข้อคุณภาพอากาศในวิกิพีเดีย หรือ คู่มือ airnow เกี่ยวกับคุณภาพอากาศและสุขภาพของคุณ

หากต้องการคำแนะนำด้านสุขภาพที่เป็นประโยชน์มากของแพทย์ปักกิ่ง Richard Saint Cyr MD โปรดดูบล็อกที่ www.myhealthbeijing.com


ประกาศเกี่ยวกับการใช้งาน: ข้อมูลคุณภาพอากาศทั้งหมดอาจจะยังไม่ได้รับการตรวจสอบในขณะที่มีการเผยแพร่และเนื่องจากการตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้อาจได้รับการแก้ไขโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบได้ตลอดเวลา โครงการ World Air Quality Index ได้ระมัดระวังเรื่องความเหมาะสมในการรวบรวมเนื้อหาของข้อมูลนี้และภายใต้การควบคุมของทีมงานโครงการWorld Air Quality Indexหรือตัวแทนของโครงการจะรับผิดชอบต่อการทำสัญญาละเมิดหรืออื่น ๆ สำหรับการสูญเสียการบาดเจ็บหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นโดยตรงหรือโดยอ้อมจากการจัดหาข้อมูลนี้Settings


Language Settings:


Temperature unit:
Celcius